DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số phản ứng dễ gặp khi dùng biperiden trị Parkinson
DS. Trần An - 13:47 23/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

Người bệnh sẽ có các triệu chứng như cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp... Một trong những thuốc được sử dụng cho tình trạng này là biperiden.

Bệnh Parkinson là một rồi loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương.

Bệnh Parkinson là một rồi loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương.

Là một thuốc kháng acetylcholin, biperiden tôi có liên quan tới sự đối kháng cạnh tranh của acetylcholin ở các thụ thể gắn acetylcholin trong thể vân, làm phục hồi sự cân bằng. Vì thế, biperiden được dùng trong các trường hợp Parkinson nguyên phát, hội chứng Parkinson (sau viêm não, do xơ cứng động mạch); kiểm soát những rối loạn ngoại tháp do thuốc, loạn vận động khởi phát và loạn trương lực cơ cấp tính do thuốc gây nên.

Liều lượng của thuốc sẽ được bác sĩ tính toán cụ thể tùy theo nhu cầu và sự dung nạp của từng người bệnh. Thuốc không dùng trong các trường hợp bí tiểu tiện không được điều trị; glôcôm góc khép; tắc đường tiêu hóa; đại tràng to (phình giãn đại tràng); quá mẫn với biperiden; loạn vận động muộn... Khi được bác sĩ kê đơn điều trị với biperiden tôi, người bệnh cần lưu ý:

Không dùng đồng thời biperiden với những thuốc khác có tác dụng kháng acetylcholin như chế phẩm có thuốc phiện, phenothiazin và những thuốc điều trị loạn tâm thần khác, các thuốc chống trầm cảm 3 vòng, quinidin, thuốc kháng histamin... vì có thể làm tăng nguy cơ xảy ra những tác dụng kháng acetylcholin có hại của thuốc. Nếu người bệnh đang dùng các thuốc này để trị bệnh, cần cho bác sĩ biết về loại thuốc mình đang sử dụng để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn, tránh các tương tác bất lợi này.

Biperiden còn có tác dụng làm chậm phản xạ, là nguy cơ xấu cho những người lái xe hoặc những người làm công việc đòi hỏi phản xạ nhanh và đáp ứng mau lẹ. Vì vậy, khi dùng biperiden, cần tránh làm những công việc đòi hỏi có phản xạ nhanh.

Người bệnh cần để ý đến những bất thường có thể xảy ra khi dùng thuốc và thông báo cho bác sĩ biết như: mắt khó điều tiết, khô miệng... Đây là những bất lợi thường gặp nhất. Ngoài ra, một số người bệnh có thể gặp triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp hoặc tình trạng kích thích, lú lẫn, loạn thần... Trong trường hợp bị kích ứng dạ dày sau khi uống biperiden, có thể tránh bằng cách uống thuốc trong hoặc sau bữa ăn. Hạ huyết áp tư thế và nhịp tim chậm nhẹ, nhất thời, có thể xảy ra sau khi tiêm biperiden. Tình trạng này sẽ được giảm thiểu hoặc phòng ngừa bằng cách tiêm tĩnh mạch chậm.

DS. Trần An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm