Một số người hen suyễn nặng đáp ứng kém với thuốc, đâu là nguyên nhân?

06-06-2022 3:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc hít corticosteroid là một phương pháp điều trị hen suyễn phổ biến. Nhưng thuốc dường như không mang lại hiệu quả với nhiều bệnh nhân hen suyễn nặng. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xác định được một cơ chế giải mã bí ẩn này.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, trong số hơn 25 triệu người bị bệnh hen suyễn có từ 5% đến 10% bị hen suyễn nặng. Những người bệnh hen suyễn thường được kê đơn thuốc corticosteroid dạng hít, giúp giảm viêm và sưng đường hô hấp để ngăn chặn cơn hen suyễn và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Mặc dù thuốc có hiệu quả ở những người bị hen suyễn từ nhẹ đến trung bình, nhưng loại thuốc này dường như không mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân bị hen suyễn nặng.

Giải mã bí ẩn: Vì sao một số bệnh nhân hen suyễn đáp ứng kém với thuốc điều trị? - Ảnh 1.

Thuốc hít corticosteroid là một phương pháp điều trị hen suyễn phổ biến.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Rutgers và Genentech đã xác định được cơ chế giải mã bí ẩn này. Đó là do những bệnh nhân bị hen suyễn nặng sinh ra các chất đặc biệt trong đường hô hấp làm cản trở đến hiệu quả của thuốc.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu tế bào biểu mô đường dẫn khí phế quản (BAEC), có chức năng lót đường thở, từ những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn vừa và nặng, cũng như các đối tượng không mắc bệnh. Tiếp theo, họ tiến hành phân tích gen để xem gen nào được kích hoạt trong tế bào để phản ứng với thuốc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng corticosteroid dạng hít ở những bệnh nhân bị hen suyễn nặng thúc đẩy sự bài tiết của các yếu tố tăng trưởng - yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF) và yếu tố tăng trưởng hình thành tế bào hạt (G-CSF) - trong các tế bào đường thở (biểu mô).

Hai yếu tố này kích hoạt trong đường thở của những bệnh nhân hen suyễn khi họ sử dụng corticosteroid. Các yếu tố tăng trưởng này thường thực hiện các chức năng quan trọng, nhưng trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ngăn chặn hoạt động của thuốc. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân bị hen suyễn nặng không đáp ứng với liệu pháp corticosteroid thông thường, TS. Reynold Panettieri Jr., tác giả của nghiên cứu cho biết.

Phát hiện này cho thấy rằng những bệnh nhân bị hen suyễn nặng có các con đường tế bào khác nhau được kích hoạt, dẫn đến việc thuốc không hoạt động.

Sau khi xác định được vấn đề, nhóm đã thử nghiệm một giải pháp có thể khôi phục chức năng của thuốc. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chặn các yếu tố tăng trưởng FGF và G-CSF trước khi sử dụng corticosteroid và phát hiện ra rằng loại thuốc này một lần nữa có tác dụng đẩy lùi chứng viêm. Điều này có thể mở ra những hướng điều trị mới cho những bệnh nhân bị hen suyễn nặng.

TS. Panettieri cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã khám phá ra một cơ chế tiềm năng để giải thích tại sao bệnh nhân bị hen suyễn nặng không đáp ứng với liệu pháp điều trị corticosteroid thông thường. Nếu chúng tôi có thể khám phá ra các phương pháp điều trị mới ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế đó, có thể khôi phục độ nhạy cảm với steroid và cải thiện kết quả điều trị".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

7 thực phẩm chị em cần tránh trong những ngày 'đèn đỏ'

Minh Nguyễn
Ý kiến của bạn