DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số người có thể bị rối loạn giấc ngủ khi dùng thuốc tim mạch
Bích Ngọc - 15:26 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức với sự tham gia của hơn 50.000 người, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thuốc chẹn beta và các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng mất ngủ và giấc mơ bất thường… đã xuất hiện trong quá trình điều trị bằng thuốc chẹn beta ở một số bệnh nhân.

Thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Bên cạnh đó thuốc còn được dùng trị suy tim, đau ngực, nhịp tim bất thường... Từ lâu người ta đã nghi ngờ rằng các loại thuốc này có thể liên quan đến trầm cảm, lo lắng, ảo giác và ác mộng, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc không liên quan quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần nhưng có thể gây rối loạn giấc ngủ ở một số người dùng thuốc.

Nhóm của TS Reinhold Kreutz, Viện Dược lý Lâm sàng và Độc học của Viện Y tế Berlin đã xem xét kết quả của hơn 50.000 người đã tham gia vào tổng số 258 nghiên cứu liên quan đến thuốc chẹn beta. Gần 70% các nghiên cứu là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tập trung vào điều trị tăng huyết áp và hơn 30% nghiên cứu đánh giá trầm cảm trong các thử nghiệm đối chứng với giả dược.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, mặc dù trầm cảm là tác dụng phụ về sức khỏe tâm thần được báo cáo thường xuyên nhất trong các nghiên cứu, nhưng nó không phổ biến hơn ở những bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta so với những người dùng giả dược. Lý do sức khỏe tâm thần phổ biến nhất để ngừng sử dụng thuốc chẹn beta là mệt mỏi, nhưng tỷ lệ ngừng sử dụng thuốc do trầm cảm không cao hơn ở những người dùng thuốc chẹn beta so với những người đang điều trị khác.

Theo các nhà khoa học, kết quả của nghiên cứu này cho thấy, các bác sĩ lâm sàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc chẹn beta ở những bệnh nhân phát triển các triệu chứng về tâm thần. Đối với những bệnh nhân này có thể giới thiệu điều trị tâm thần mà không nhất thiết phải ngừng thuốc chẹn beta. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là lợi ích và tác dụng phụ của thuốc chẹn beta nên được cân nhắc thận trọng và phù hợp với từng bệnh nhân.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Thuốc chẹn beta giao cảm trị bệnh tim: Vài lưu ý khi dùng
SKĐS - Nếu như các nitrat hữu cơ được coi là thuốc đầu bảng trong điều trị cơn đau thắt ngực ở mọi thể và có tác dụng nhanh chóng thì...
Lưu ý tác dụng phụ của thuốc chẹn beta trị bệnh tim mạch
SKĐS - Các thuốc chẹn beta (propranolol, atenolol, metoprolol…) được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim...
Cách dùng thuốc chẹn beta trị bệnh tim mạch
SKĐS - Thuốc chẹn bêta là một trong những thuốc được dùng rộng rãi nhất trên nhiều bệnh lý tim mạch hiện nay.
Thuốc chẹn beta có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ
SKĐS - Hàng triệu người được kê thuốc chẹn beta cho bệnh huyết áp mỗi năm, đặc biệt là sau khi bị đau tim. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ý đã chỉ ra rằng các thuốc này có thể không có tác dụng tốt với phụ nữ như với nam giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm