Một số người có thể bị rối loạn giấc ngủ khi dùng thuốc tim mạch

19-03-2021 3:26 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức với sự tham gia của hơn 50.000 người, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thuốc chẹn beta và các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng mất ngủ và giấc mơ bất thường… đã xuất hiện trong quá trình điều trị bằng thuốc chẹn beta ở một số bệnh nhân.

Thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Bên cạnh đó thuốc còn được dùng trị suy tim, đau ngực, nhịp tim bất thường... Từ lâu người ta đã nghi ngờ rằng các loại thuốc này có thể liên quan đến trầm cảm, lo lắng, ảo giác và ác mộng, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc không liên quan quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần nhưng có thể gây rối loạn giấc ngủ ở một số người dùng thuốc.

Nhóm của TS Reinhold Kreutz, Viện Dược lý Lâm sàng và Độc học của Viện Y tế Berlin đã xem xét kết quả của hơn 50.000 người đã tham gia vào tổng số 258 nghiên cứu liên quan đến thuốc chẹn beta. Gần 70% các nghiên cứu là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tập trung vào điều trị tăng huyết áp và hơn 30% nghiên cứu đánh giá trầm cảm trong các thử nghiệm đối chứng với giả dược.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, mặc dù trầm cảm là tác dụng phụ về sức khỏe tâm thần được báo cáo thường xuyên nhất trong các nghiên cứu, nhưng nó không phổ biến hơn ở những bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta so với những người dùng giả dược. Lý do sức khỏe tâm thần phổ biến nhất để ngừng sử dụng thuốc chẹn beta là mệt mỏi, nhưng tỷ lệ ngừng sử dụng thuốc do trầm cảm không cao hơn ở những người dùng thuốc chẹn beta so với những người đang điều trị khác.

Theo các nhà khoa học, kết quả của nghiên cứu này cho thấy, các bác sĩ lâm sàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc chẹn beta ở những bệnh nhân phát triển các triệu chứng về tâm thần. Đối với những bệnh nhân này có thể giới thiệu điều trị tâm thần mà không nhất thiết phải ngừng thuốc chẹn beta. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là lợi ích và tác dụng phụ của thuốc chẹn beta nên được cân nhắc thận trọng và phù hợp với từng bệnh nhân.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH