DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Một số món ăn, thực phẩm nên tăng cường trong mùa dịch COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp tăng cường thể lực để phòng dịch COVID-19. Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

Cháo gà hành tía tô

Cháo gà tía tô hành hỗ trợ phòng lây nhiễm COVID-19.

  • Công dụng:

-       Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

-       Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên.

-       Giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

  • Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

-       Gạo tẻ 100g.

-       Gạo nếp 30g.

-       Đỗ xanh 20g.

-       Gà 1/2 con.

-  Hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.

  • Cách nấu:

-  Gạo và đỗ vo sạch, hành và tía tô rửa sạch và thái nhỏ, hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng.

-  Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

-  Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra.

-  Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp.

- Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Nước gừng, chanh giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

  • Công dụng:

-       Giúp làm sạch đường hô hấp trên.

-       Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.

  • Nguyên liệu:

-       Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ.

-       Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập.

-       Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng.

-       Mật ong: 2 thìa canh (20ml).

  • Cách làm:

-       Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung.

-       Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

  • Cách dùng:

-       Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày, và trước khi đi ngủ).

Các món ăn từ cá

  • Công dụng:

-       Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa.

-       Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch.

-       Vitamin A và omega -3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

  • Khuyến nghị:

-       Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần.

Các thực phẩm nên tăng cường

Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan): Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D) có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các loại hạt giàu vitamin E (hạnh nhân, hướng dương, hạt bí…): Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu seleninum (tôm, nấm, trứng, đậu đỗ): Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn (tỏi, gừng, hành…): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.

TS. BS. Nguyễn Thanh Hà (Khoa Dinh dưỡng Tiết chế - Bệnh viện Phổi Trung ương)

Tin liên quan
Phân tuyến khám và điều trị COVID-19 hợp lý, không nên đổ dồn lên tuyến Trung ương
SKĐS - PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá: Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 như hiện nay là hợp lý và đúng với đặc tính của căn bệnh, mặc dù thế giới vẫn còn rất ít thông tin về loại virus này do đây là chủng mới.
Hoạt chất “vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh nCoV
SKĐS - Hệ miễn dịch giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Một khi hệ miễn dịch yếu đi, cơ thể sẽ suy yếu dẫn đến việc dễ bị mắc bệnh hơn. Chính vì vậy, tăng cường hệ miễn dịch bằng hoạt chất Beta Glucan cho cơ thể là phương pháp tốt giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý đường hô hấp, các bệnh nhiễm trùng do khuẩn, vi virus... 
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chống SARS để ứng dụng với dịch COVID-19
SKĐS - Giữa “tâm bão” dịch bệnh COVID-19, đây là lúc nhắc lại những bài học thành công 17 năm trước và những kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng vào dịch COVID-19 hiện nay.
Tăng cường hệ miễn dịch cho bé để phòng bệnh
SKĐS - Cha mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng để bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hướng dẫn con rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang đến chỗ đông người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm