>>> Mời độc giả xem thêm về Bệnh viêm Amindan từ các chuyên gia của Báo Sức khoẻ & Đời sống
Theo Đông y, viêm amidan thuộc phạm vi chứng "phong nhiệt nhũ nga"; "hư hỏa nhũ nga". Các triệu chứng chủ yếu là đau họng, nuốt vướng, khàn tiếng, sốt nhẹ, uể oải, nhức mỏi toàn thân, hơi thở hôi, nhức đầu. Một số trường hợp có cảm giác căng, đau ở vùng dưới cằm do viêm hạch dưới hàm.
Y học cổ truyền có những bài thuốc để trị làm giảm tình trạng bệnh, mời đọc giả xem và tham khảo:
Bài thuốc trị viêm amidan từ y học cổ truyền
Bài 1: Bạc hà 8g, huyền sâm 12g, ngưu bàng tử 8g, sinh địa 12g, kim ngân hoa 16g, cỏ nhọ nồi 16g, bồ công anh 16g, sơn đậu căn 12g, cát cánh 6g, xạ can 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia làm 3 phần. Uống trong ngày.
Bài 2: Kim ngân hoa 20g, huyền sâm 16g, xạ can 8g, sinh địa 16g, hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, tang bạch bì 12g, cam thảo nam 16g, thạch cao 20g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia làm 3 phần. Uống trong ngày.
Bài 3: Sa sâm 12g, mạch môn 12g, huyền sâm 16g, tang bạch bì 12g, cát cánh 4g, thăng ma 6g, ngưu tất 12g, xạ can 8g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 phần. Uống trong ngày.
Lưu ý: Trường hợp bệnh nhẹ dùng bài thuốc 1. Bệnh nặng hơn dùng bài 2 hoặc bài 3.
Bên cạnh các bài thuốc thì một số dược thiện khi bị bệnh người bệnh cũng có thể hỗ trợ để sử dụng giúp cải thiện tình trạng bệnh.
1. Nước uống mộc hồ điệp: Mộc hồ điệp 10g, đường phèn 15g. Mộc hồ điệp sắc nước uống hoặc tán bột thêm đường phèn hãm uống thay trà hàng ngày.
Cây mộc hồ điệp cho vị thuốc trị viêm họng
2. Nước sắc củ cải, cà na: Củ cải trắng tươi 2 củ, cà na 20 hạt, đường phèn 30-50g. Củ cải và cà na rửa sạch, giã nát, sắc lấy nước, chia uống nhiều lần trong ngày
3. Nước cốt rau dền: Rau dền 150 - 300g, đường trắng 30 - 60g. Rau dền rửa sạch, giã/ xay / lọc lấy lấy nước cốt + đường. Chia uống trong ngày.
4. Trà bàng đại hải: Bàng đại hải 5 hạt, đường phèn 30g. Hãm với nước sôi, uống thay trà. Ngày 1 thang.
5. Nước sắc bí đao, khoai tây: Ruột bí đao 100g, khoai tây 50g, sơn tra 20g. Sắc lấy hai nước hoà chung, chia uống trong ngày vào sáng và tối. Ngày 1 thang.
6. Nước sắc đầu hành, trứng: Đầu hành 4 củ, lòng trắng trứng vịt 2 quả, đường 75g.
Hành rửa sạch, cùng đường cho chung vào nồi đất, thêm nước sắc 2 - 3 phút, bỏ hành, thêm lòng trắng trứng, quấy đều. Ngày 1 thang, chia uống 3 lần.
Khi dùng thuốc nên kiêng ăn chua, cay, mặn.
Mời bạn xem thêm video:
TS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về việc uống nước ngọt có ga thế nào để an toàn?