DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số lưu ý khi dùng thuốc omeprazole ức chế tiết acid dạ dày
DS. Trần Xuân Thuyết - 15:11 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc ức chế tiết acid dạ dày omeprazole được sử dụng khá phổ biến trong điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để việc dùng thuốc được an toàn và hiệu quả.

Omeprazole được dùng để chữa các bệnh như trào ngược dạ dày-thực quản, khó tiêu do tăng tiết acid ở dạ dày, chống loét dạ dày khi dùng thuốc chống viêm không steroid. Ba loại bệnh này có thể dùng đơn thuần omeprazole để điều trị. Trong điều trị loét dạ dày-tá tràng, hội chứng Zollinger-Ellison… bác sĩ sẽ kết hợp omeprazole với các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn Helicobacter pylory gây viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, thuốc bao phủ niêm mạc dạ dày để chống loét....

Do omeprazole bị phá hủy trong môi trường acid nên các loại thuốc uống (viên nén, viên nhộng, thuốc bột pha hỗn dịch uống) phải bào chế dưới dạng vi hạt bao tan trong ruột. Vì vậy, người bệnh cần phải nuốt nguyên viên thuốc, và nên uống vào lúc dạ dày rỗng.

Tăng tiết acid trong dạ dày dễ dẫn đến viêm loét dạ dày - tá tràng.

Một vài bất lợi có thể xảy ra trong khi uống thuốc như: Nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ; trướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài lỏng, táo bón… Tuy nhiên các tác dụng này thường thoảng qua mà không cần ngừng thuốc. Trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn nặng thì phải ngừng thuốc.

Để sử dụng thuốc omeprazole an toàn, hiệu quả, tốt nhất bạn nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh tự ý dùng thuốc hay dùng theo sự mách bảo của người khác hoặc theo đơn thuốc cũ… Vì những cách dùng thuốc như vậy không những không đạt được kết quả chữa bệnh mà còn có thể làm bệnh nặng hơn hoặc gặp những biến cố khác do sử dụng thuốc không đúng.

DS. Trần Xuân Thuyết

Tin liên quan
Ngừng dùng omeprazole khi nào?
Omeprazole tôi là loại thuốc chống loét dạ dày tá tràng, ức chế bơm proton. Tôi được chỉ định dùng trong các bệnh về trào ngược dịch dạ dày - thực quản; Loét dạ dày - tá tràng; Hội chứng Zollinger - Ellison.
Uống esomeprazole kéo dài có độc không?
Esomeprazole được chỉ định điều trị trong các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản có hoặc không có viêm thực quản kèm theo
Phê chuẩn thuốc generic esomeprazole đầu tiên
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn phiên bản generic đầu tiên của thuốc nexium (esomeprazole) để chữa bệnh trào ngược dạ dày...
Rút số đăng ký lưu hành thuốc omeprazole capsules
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa mới có Quyết định về việc dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ đăng ký thuốc...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm