DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Một số lưu ý khi dùng thuốc tobramycin nhỏ tai
PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào - 18:25 26/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với các trường hợp viêm tai, việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng cả về loại thuốc dùng, liều dùng và cách sử dụng… để việc dùng thuốc đạt được hiệu quả điều trị, an toàn, tránh các biến cố không mong muốn do thuốc gây ra.

Viêm ống tai ngoài thường do chủng vi khuẩn Staphylococcus, ngoài ra còn có thể do chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Các chủng vi khuẩn này gây viêm ống tai ngoài diễn tiến rộng phá hủy các cấu trúc mô mềm xung quanh, lan đến nền sọ. Những chủng vi khuẩn này theo nghiên cứu của nhiều tác giả khá nhạy cảm với kháng sinh nhóm aminoglycoside, trong đó có tobramycin. Vì vậy trong phác đồ điều trị viêm ống tai ngoài các bác sĩ thường dùng thuốc có chứa tobramycin để nhỏ tai. Tuy nhiên dạng thuốc nhỏ tai có thành phần như vậy hiện tại chưa được sản xuất trong khi đó tobramycine có trong thành phần thuốc nhỏ mắt cũng có thể ngấm qua lớp biểu bì của da để tấn công vi khuẩn. Vì vậy trong các trường hợp nhiễm trùng ống tai ngoài mức độ nhẹ, thầy thuốc cũng có thể cân nhắc sử dụng thuốc tobramycin cho da ống tai ngoài.

Vi khuẩn Staphylococcus gây viêm ống tai ngoài.

Liều dùng và đường dùng thường được các nhà sản xuất quy định tuy nhiên những thông tin được cung cấp của nhà sản xuất không thể thay thế cho chỉ định của chuyên gia y tế. Người sử dụng thuốc cần luôn tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi dùng thuốc điều trị. Liều sử dụng, đường dùng thuốc có thể thay đổi cho phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ nhiễm trùng, loại nhiễm trùng…

Cách dùng thuốc tobramycin nhỏ tai: Nên để đầu sao cho một bên tai hướng xuống dưới đất. Nếu bạn tự nhỏ thuốc thì đứng hoặc ngồi và nghiêng đầu sang một bên. Nếu bạn nhỏ thuốc cho người khác thì người đó nghiêng đầu hoặc nằm nghiêng về một bên. Nhẹ nhàng kéo vành tai hướng lên và về phía sau. Đối với trẻ em, bạn nên nhẹ nhàng kéo vành tai xuống và hướng về sau. Bóp chính xác số giọt thuốc (theo chỉ định của bác sĩ) vào trong tai. Nhẹ nhàng kéo ống tai lên xuống để thuốc chảy vào trong tai. Giữ đầu nghiêng trong khoảng 2-5 phút để thuốc có thể lan vào trong tai. Lau sạch thuốc thừa ở ngoài tai bằng giấy ăn hoặc khăn sạch, đậy nắp lọ lại, bảo quản thuốc như hướng dẫn sử dụng.

Cũng giống như mọi kháng sinh và các thuốc khác, tobramycine cũng có những tác dụng không mong muốn kể cả khi dùng đường dùng theo chỉ định của thầy thuốc. Chính vì thế nếu khi nhỏ tai, thấy đau tai tăng, tăng kích thích vùng ống tai ngoài làm cho bệnh nhân hay kéo tai, dụi tai, vùng da ống tai ngoài đỏ, loét và tăng chảy nước… thì bạn cần phải dừng thuốc và trao đổi ngay với bác sĩ điều trị.

PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào

Tin liên quan
Dễ bị điếc nếu tự ý dùng thuốc nhỏ tai
SKĐS - Tôi bị sốt và thấy đau ở một bên tai và có đi mua thuốc polydexa (thuốc lần trước bác sĩ kê đơn cho đau tai) về nhỏ. Sau một thời gian dùng tôi thấy bên dùng thuốc có hiện tượng nghe không rõ. Vì sao tôi lại bị như vậy, có phải tôi đã bị điếc không?
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ tai
SKĐS - Phần lớn các thuốc nhỏ tai được dùng trong các trường hợp màng nhĩ còn nguyên vẹn. nhưng khi màng nhĩ bị tổn thương (có lỗ thủng hoặc vết rách), việc dùng thuốc nhỏ tai như thế nào lại là điều cần phải được cân nhắc rất kỹ.
Dùng đúng thuốc nhỏ tai chữa viêm theo từng giai đoạn
SKĐS - Gần đây, tại các phòng khám tai - mũi - họng có nhiều bệnh nhân đến khám do bị viêm tai do bơi lội ở những nơi không đảm bảo vệ sinh như bể bơi, vùng nước bẩn…
Thuốc nhỏ tai: Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Tai là bộ phận chính đảm bảo chức năng nghe và thăng bằng ở người. Vì thế, việc sử dụng thuốc nhỏ tai sao cho đúng chỉ định và an toàn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là khi dùng ở trẻ em dưới hai tuổi vì dễ bị tổn thương tai dẫn đến trẻ không nghe được, không nói được, để lại một gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm