Một số loại trà có thể làm giảm trào ngược axit

SKĐS - Trào ngược axit là tình trạng rất thường gặp, gây ợ nóng, khó chịu… Những triệu chứng này có giảm bớt khi dùng một số loại trà thảo mộc.

1. Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới (LES) không đóng hoàn toàn.

Thuật ngữ trào ngược axit và GERD thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trào ngược axit đề cập đến các triệu chứng không thường xuyên, trong khi GERD là sự tái phát mãn tính của các triệu chứng này. Nếu không được điều trị, GERD có thể gây viêm và tổn thương thực quản.

photo-1678621655251

Trào ngược axit gây ợ nóng, khàn tiếng, viêm họng rất khó chịu…

Một số triệu chứng điển hình của trào ngược axit và GERD bao gồm:

2. Một số loại trà giúp giảm trào ngược axit?

Trà thảo dược được làm từ các loại gia vị, thảo mộc và thực vật khác nhau và được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số loại trà có thể ngăn chặn việc kích hoạt các triệu chứng hoặc giúp giảm bớt cảm giác khó chịu liên quan trào ngược axit và GERD.

2.1. Trà gừng

Trà gừng rất giàu các hợp chất và chất chống oxy hóa tự nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và các triệu chứng khác. Với một liều lượng nhỏ, trà gừng rất tốt cho chứng trào ngược axit.

Các hợp chất trong gừng có thể làm dịu các cơn co thắt dạ dày và làm dịu kích ứng đường tiêu hóa. Uống trà gừng giúp giảm trào ngược axit và giảm buồn nôn.

2.2. Trà cam thảo

photo-1678621658063

Uống trà giúp giảm căng thẳng, một trong những nguyên nhân gây trào ngược axit

Một loại trà tuyệt vời khác cho chứng trào ngược axit là trà cam thảo. Rễ cam thảo đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược từ lâu đời. Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc sử dụng trà rễ cam thảo đối với chứng trào ngược axit và GERD, làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, viêm và đau dạ dày.

Hợp chất hoạt động chính trong rễ cam thảo là glycyrrhizin, có thể làm tăng chất nhầy, bảo vệ thực quản và dạ dày khỏi tác động của axit.

Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều glycyrrhizin. Do đó, một số sản phẩm từ cam thảo được chế biến để giảm hàm lượng glycyrrhizin, có thể an toàn hơn khi tiêu thụ.

2.3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc thường được sử dụng để chống lại các triệu chứng trào ngược axit và GERD. Nó được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng giảm các triệu chứng tiêu hóa như khó chịu ở dạ dày.

Uống trà hoa cúc cũng có thể làm giảm căng thẳng, đây là nguyên nhân chính gây trào ngược axit và các triệu chứng GERD.

2.4. Trà cây du trơn

Vỏ bên trong của cây du trơn thường được dùng để làm thuốc. Khi trộn với nước, nó tạo ra một loại gel có đặc tính bao phủ rất tốt.

Uống trà cây du trơn sẽ tạo ra một lớp lót bên trong của đường tiêu hóa, làm dịu và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi bị viêm thêm. Nó cũng có thể kích thích sản xuất chất nhầy, làm giảm kích ứng dạ dày và thực quản.

2.5. Trà nghệ

photo-1678621660661

Nghệ giúp bảo vệ đường tiêu hóa, điều trị trào ngược axit.

Từ lâu, củ nghệ là một loại gia vị đã được sử dụng thay thế thuốc. Uống trà nghệ để điều trị trào ngược axit rất có lợi, do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ.

Nghệ cũng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày và ợ nóng. Curcumin, hoạt chất chính của củ nghệ, giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏi bị hư hại.

2.6. Trà thì là

Trà thì là hãm từ hoa và thân của cây thì là, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như khó chịu ở dạ dày, đầy hơi. Đặc tính chống viêm trong trà thì là, có thể giúp giảm viêm, khiến nó trở thành một loại trà tốt cho chứng trào ngược axit và GERD.

3. Một số đồ uống khác tốt cho người trào ngược axit

Nhiều loại đồ uống khác có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit và GERD.

Dưới đây là một số tùy chọn:

- Nước uống: Uống nước giúp di chuyển thức ăn trơn tru hơn trong đường tiêu hóa, giúp giảm trào ngược axit và các triệu chứng GERD. Đặc biệt, nước kiềm có độ pH cao hơn và có thể trung hòa axit trong dạ dày.

- Nước dừa: Nước dừa không đường cung cấp một nguồn chất điện giải tuyệt vời và thúc đẩy sự cân bằng độ pH lành mạnh trong cơ thể, điều cần thiết để kiểm soát chứng trào ngược axit và GERD.

photo-1678621664468

Nước trái cây tốt cho người bị trào ngược axit.

- Nước ép và sinh tố: Nước trái cây có tính axit thấp và sinh tố có độ pH trung tính hoặc kiềm ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược axit. Các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn là những lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin và khoáng chất trong khi chống trào ngược axit.

Một số thành phần tốt nhất cho nước trái cây và sinh tố là:

 • Cà rốt
 • Nha đam
 • Rau bina
 • Cải bắp
 • Củ cải
 • Dưa hấu
 • Dưa chuột

- Sữa từ thực vật: Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa bò, dẫn đến gia tăng các triệu chứng trào ngược axit. Uống sữa làm từ thực vật thay thế cho việc tiêu thụ sữa có thể làm giảm các triệu chứng này.

Sữa thực vật có hàm lượng chất béo thấp hơn sữa bò nên là lựa chọn tốt hơn cho những người bị trào ngược axit và GERD.

Các lựa chọn cho sữa thực vật bao gồm:

 • Sữa dừa
 • Sữa hạnh nhân
 • Sữa đậu nành
 • Sữa yến mạch
 • Sữa hạt điều
 • Sữa lanh

4. Đồ uống cần tránh

Một số đồ uống làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit và GERD. Tốt nhất là tránh những đồ uống này càng nhiều càng tốt.

- Nước ép có tính axit: Nước trái cây có tính axit cao gây kích ứng thực quản. Một số loại nước trái cây cần tránh bao gồm:

 • Nước ép cà chua
 • Nước bưởi
 • Nước quýt
 • Nước cam, chanh….

- Rượu: Uống rượu được biết là gây kích ứng các triệu chứng trào ngược axit. Uống nhiều rượu có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và thực quản, dẫn đến phát triển của GERD.

- Cà phê và đồ uống chứa caffein khác: Caffeine được tìm thấy trong đồ uống như cà phê và trà xanh, làm tăng tiết axit dạ dày, làm tăng khả năng axit trào ngược lên thực quản và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit.

Đối phó với các triệu chứng trào ngược axit và GERD có thể khó khăn. Uống trà thảo dược và đồ uống có tính axit thấp để điều trị chứng trào ngược axit có thể giúp bạn giảm đau. Nếu tình trạng trào ngược axit không giảm bằng các biện pháp khắc phục tại nhà và tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài, tốt nhất bạn nên đi khám.

Mời độc giả xem thêm video:

Phương pháp loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ

DS. Trần Thị An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH