Một số điều quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc kháng sinh

02-08-2021 7:14 PM | Dược

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc đặc biệt quan trọng vì bệnh lý nhiễm khuẩn nằm trong số những bệnh đứng hàng đầu cả về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Sử dụng thuốc kháng sinh đúng, trúng sẽ mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế nguy cơ kháng thuốc.


photo-1627871275389

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn là những sinh vật nhỏ bé có mặt ở hầu hết mọi nơi. Chúng có thể được tìm thấy trong không khí, nước, đất và cơ thể chúng ta. Hầu hết vi khuẩn là vô hại và một số vi khuẩn có thể hữu ích, chẳng hạn như loại sống trong ruột để giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn. Nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra khi một loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi để gây bệnh. Các bệnh nhiễm trùng phổ biến do vi khuẩn gây ra bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu và ngộ độc thực phẩm. 

Thuốc kháng sinh không tiêu diệt được virus 

Virus khác với vi khuẩn, chúng có cấu trúc khác và cách tồn tại khác. Virus không có thành tế bào để có thể bị kháng sinh tấn công, thay vào đó chúng được bao bọc bởi một lớp protein bảo vệ.

Không giống như vi khuẩn tấn công các tế bào của cơ thể từ bên ngoài, virus thực sự di chuyển vào, sống và tạo ra các bản sao của chính chúng trong các tế bào của cơ thể. Virus không thể tự sinh sản, giống như vi khuẩn, thay vào đó chúng tự gắn vào các tế bào khỏe mạnh và lập trình lại các tế bào đó để tạo ra virus mới. Sư khác biệt này là lý do tại sao mà thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả tiêu diệt virus.

Hiện, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một số thuốc diệt virus dựa trên cơ sở sự hiểu biết về cấu trúc và cơ chế xâm nhiễm, nhân lên trong tế bào túc chủ của virus. Tuy vậy, virus luôn không ngừng biến đổi và do đó luôn có khả năng kháng lại thuốc, đó là những điều bất lợi cho việc dùng thuốc để tiêu diệt chúng. 

Tại sao có nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau?

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh có thể chữa được bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, cùng một loại kháng sinh không có tác dụng đối với tất cả các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, các loại kháng sinh khác nhau phải được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng khác nhau.


photo-1627871276740

Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.

Một số điều quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc kháng sinh là gì?

Hãy luôn nhớ uống tất cả các loại thuốc được kê đúng liều, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Uống thuốc đúng giờ. Đặt báo thức hoặc lời nhắc để bạn không bỏ lỡ một liều thuốc.

Làm theo hướng dẫn về cách dùng của thuốc. 

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo và nếu thuốc ở dạng lỏng cần lắc kỹ trước khi sử dụng.

Không bao giờ dùng chung thuốc của người khác.

Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc các chất bổ sung nào khác cùng lúc.

Đề phòng kháng thuốc kháng sinh

photo-1627871277535

Các nhà khoa học đang khám phá các loại thuốc mới có thể chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Kháng kháng sinh là khi thuốc kháng sinh không còn tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Điều này đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu vì số lượng kháng sinh ngày càng hạn chế. Nếu vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh, sẽ có ít lựa chọn thuốc hơn để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Điều này có thể khiến cho những bệnh mà trước kia được điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh trở thành những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Trong một số trường hợp, nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể dẫn tới tàn tật nặng nề, thậm chí là tử vong.

Để tránh điều này, bác sĩ và những người kê đơn khác phải thực hiện tốt việc quản lý kháng sinh. Điều này có nghĩa là các bác sĩ sẽ chỉ kê đơn một loại kháng sinh chỉ khi cần thiết. Ngoài ra, người bệnh nên dùng thuốc đúng cách và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Làm thế nào để nhận biết cơ thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn?

Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với vi khuẩn có hại. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách như: Chạm vào ai đó hoặc chất dịch cơ thể của họ; ăn hoặc uống thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm; không rửa tay sạch sẽ; hít thở không khí có thể có vi khuẩn trong không khí.

Thuốc kháng sinh cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới. Nếu chúng ta tuân thủ tất cả các quy tắc liên quan đến việc kê đơn và sử dụng kháng sinh một cách thông minh, thuốc sẽ tiếp tục mang hiệu quả điều trị trong nhiều năm tới.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Chuyên gia y tế hướng dẫn rửa tay đúng cách phòng nCoV

DS. Lê Thanh Hòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH