DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều cơ sở, công trình liên quan ngành y tế được công nhận kỷ lục
HÀ VĂN ĐẠO - 11:43 15/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019 có chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” diễn ra với nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống nhằm quảng bá các thế mạnh về du lịch biển đảo. Trong khuôn khổ lễ hội, với sự đề cử của địa phương, cùng các cá nhân, đơn vị có liên quan, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố 10 Kỷ lục mới. Trong đó có nhiều cơ sở, công trình liên quan đến ngành y tế.

Trại ngựa Suối Dầu (thuộc Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế- Bộ Y tế) được xác lập là trại chăn nuôi phục vụ nghiên cứu, sản xuất vắc xin, huyết thanh lâu đời nhất Việt Nam.

Đây là cơ sở được nhà bác học người Pháp Alexandre Yersin thành lập năm 1896 với diện tích ban đầu là 500 ha và hiện nay đang quản lý sử dụng 115 ha, cách thành phố Nha Trang 20 km nằm trên quốc lộ 1A về phía nam thuộc Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa. Khi mới thành lập, trại Suối Dầu là cơ sở cung cấp thức ăn cho đàn ngựa sản xuất huyết thanh trị bệnh dịch hạch tại Viện Pasteur Nha Trang của A.Yersin. Qua hơn một thế kỷ với nhiều biến cố của thời cuộc, trại Suối Dầu vẫn đứng vững và phát triển.

Từ năm 1978 đến nay, trại chăn nuôi Suối Dầu thuộc Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế quản lý và sử dụng 125ha đất. Trại là cơ sở hậu cần quan trọng của Viện, cung cấp nguyên liệu đầu và động vật thí nghiệm cho việc sản xuất, nghiên cứu và kiểm định vắc xin và các sinh phẩm y tế. Hiện nay, đàn ngựa ở đây có gần 400 con để phục vụ sản xuất các loại kháng huyết thanh như Huyết thanh kháng độc tố uốn ván (SAT), huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD), huyết thanh kháng bệnh dại (SAR), Huyết thanh kháng nọc rắn (SAV)… Sản lượng sản xuất hàng năm từ 12.000 đến 15.000 lít huyết thanh thô các loại.

Trại ngựa Suối Dầu được xác lập kỷ lục

Từ trại ngựa Suối Dầu, nhiều loại vắc xin có giá trị đã được nghiên cứu, sản xuất

Kính Thiên văn đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Đây là chiếc kính được bác sĩ A.Yerin đặt mua của hãng Carl Zeiss tại Jena của Đức vào năm 1910 và về đến Nha Trang vào đầu tháng 7 năm 1910, là chiếc kính thiên văn hiện đại nhất vài thời kỳ đó. Hiện kính được trưng bày ở ngay trong nhà Bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) ở số 08-10 Trần Phú, TP.Nha Trang.

Bộ tượng Bác sĩ Alexandre Yersin bằng gốm có số lượng nhiều nhất

Đây là hệ thống công trình tác phẩm được thực hiện theo chủ đề “Theo dấu chân Bác sĩ Yersin” của điêu khắc Đoàn Xuân Hùng. Thông qua bộ tượng, ông Hùng muốn tái hiện lại cuộc đời của bác sĩ Yersin bằng ngôn ngữ gốm tạo hình Việt Nam nhằm tri ân và truyền cảm hứng về tinh thần và cuộc sống của bác sĩ Yersin cho cộng đồng.

Bộ tượng gồm 8 bức cao từ 60cm đến 2,5m bằng chất liệu gốm sành đất nung theo cách nung gốm của làng gốm Lư Cấm Nha Trang với nhiều chủ đề như Bác sĩ Yersin với xóm Cồn Nha Trang, Bác sĩ Yersin với nghiên cứu bệnh dịch hạch, Bác sĩ Yersin suy tư, Bác sĩ Yersin với những chuyến thám hiểm… Trong đó, bức tượng cao nhất chủ đề Bác sĩ Yersin – Trái tim nhân hậu được dựng trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2019) có tổng chiều cao 4,1 mét, riêng phần tượng cao 2,5 mét và bề ngang 1,3 mét thực hiện trong 9 tháng.

Cặp lồng đèn Trung thu hình ngôi sao và hình bánh ú bằng khung tre lớn nhất Việt Nam

Đây là công trình tác phẩm được dược sĩ Trần Văn Hải cùng các cộng sự thực hiện để phục vụ Tết Trung thu cho Bệnh nhân nhi ở Khánh Hòa.Cặp lồng đèn Trung thu (01 hình ngôi sao và 01 hình bánh ú) làm theo cấu trúc bằng khung tre trong 2 tuần. Cặp đèn sau đó được phủ vải màu thay giấy để bảo quản lâu dài trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Lồng đèn Ngôi sao có chiều cao tổng thể 3,25m, kích thước mỗi cạnh 4m, bề dày 0,8m. Lồng đèn hình bánh ú có kích thước mỗi cạnh 1,7m. Cặp lồng đèn lớn được thiết kế các tua ở đỉnh cùng các hoa văn, hình ảnh, họa tiết vui mắt về lễ hội Trung thu được cắt từ giấy decal và lắp đèn led chiếu sáng bên trong. Dược sĩ Trần Văn Hải cho biết: Cặp lồng đèn được thực hiện để phục vụ Lễ hội Trăng rằm của bé năm 2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và tiếp tục trang trí trong khuôn viên cho đến nay, nhằm giúp cho các bệnh nhi vui tươi, phấn khởi hơn để mau chóng lành bệnh. Đó cũng là một cách để thể hiện sự quan tâm của người lớn đối với các bệnh nhân nhi nói riêng và trẻ thơ nói chung.

Nhiều kỷ lục khác cũng được công bố và xác lập dịp này như; Khánh Hòa – Địa phương có nhiều Vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam (có Vịnh Nha Trang, Vịnh Vân Phong, Vịnh Cam Ranh…); Bộ sưu tập tem về Sinh vật biển lớn nhất Việt Nam; Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất; Hộp Rong nho biển tách nước nhãn hiệu VMAX lớn nhất Việt Nam; Bộ sưu tập sản phẩm được làm từ phế liệu lốp xe có số lượng nhiều nhất Việt Nam; Bộ tượng bằng đất nung tái hiện các câu chuyện ngụ ngôn Kinh Thánh nhiều nhất.

Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003.Từ đó đến nay Festival biển Nha Trang đã trở thành thương hiệu riêng của văn hóa Khánh Hòa, được tỉnh duy trì định kỳ 2 năm/lần với những chủ đề riêng, trở thành sự kiện quan trọng trong các hoạt động văn hóa – xã hội của địa phương, góp phần thu hút du khách đến tham quan, khám phá và thúc đẩy ngành du lịch Khánh Hòa phát triển.

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Ở trại chăn nuôi để... cứu người
SKĐS - Bất kể nắng mưa hay bão tố, Lễ, Tết những chú ngựa, gà bạch, chuột lang… ở Trại chăn nuôi Suối Dầu thuộc Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) - Bộ Y tế vẫn được chăm chút sức khỏe, vỗ về, động viên, an ủi, cưng nựng như chăm con mọn.
Thừa Thiên Huế lên tiếng về việc người dân xếp hàng dài chờ tiêm phòng vắc xin dịch vụ
SKĐS - Trên các phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh cảnh người dân Thừa Thiên Huế “rồng rắn” xếp hàng dài để chờ đăng ký tiêm phòng vắc xin dịch vụ cho con.
Không tiêm vắc-xin: Hiểm họa cho cuộc sống
SKĐS - Hình ảnh những đứa trẻ nằm thoi thóp trong phòng hồi sức, cả tay và chân đều bị cột chặt vào giường do biến chứng nặng nề từ căn bệnh sởi... là kết cục của việc không tiêm vắc-xin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm