Một số cặp song sinh dính liền đặc biệt

21-10-2011 8:14 AM | Thời sự

Bé gái hai đầu sinh ngày 12/10/2011 tại Sóc Trăng là một trường hợp song sinh dính liền hiếm gặp, được các chuyên gia xác định dính chung khoang ngực - bụng, có hai hệ thần kinh riêng biệt, hệ tim mạch có dị tật phức tạp,

LTS: Bé gái hai đầu sinh ngày 12/10/2011 tại Sóc Trăng là một trường hợp song sinh dính liền hiếm gặp, được các chuyên gia xác định dính chung khoang ngực - bụng, có hai hệ thần kinh riêng biệt, hệ tim mạch có dị tật phức tạp, một hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa có dính nhau ở phần cuối và khả năng phẫu thuật tách dính rất khó thực hiện. Chúng tôi xin giới thiệu một số trường hợp song sinh dính liền đặc biệt để bạn đọc có thêm thông tin về lĩnh vực này.

Cặp song sinh Abigail và Brittany.
Hai cô gái Abigail Hensel và Brittany Hensel
sinh ngày 7/3/1990 tại Mỹ có hai đầu, hai cột sống, ba lá phổi, hai trái tim nhưng chỉ có một cơ thể do phần thân mình dính nhau hoàn toàn. Khi sinh ra, Abigail và Brittany có chung một cánh tay thừa nhưng không phát triển và đã được cắt bỏ. Đầu của Abigail nghiêng ra phía ngoài 5 độ về bên phải, trong khi đó đầu của Brittany nghiêng 15 độ về phía sau bên trái do cô thấp hơn Abigail. Mỗi cô gái điều khiển một nửa cơ thể, cử động một cánh tay và một cái chân, mỗi người có thể tự ăn, tự viết nhưng các hoạt động như bơi, chạy cần có sự hợp tác của cả hai. Đến nay, nhờ sự phối hợp ăn ý mà họ có thể đi, chạy, bơi, đi xe đạp, lái ôtô, đánh máy vi tính như những người bình thường.

Ladan và em gái Laleh Bijani sinh ngày 17/1/1974 tại Firouzabad, một thành phố phía Tây Nam của Iran. Cặp song sinh này bị dính liền đầu nhưng phần cơ thể được tách rời. Trong cuộc sống họ phải đối mặt với những khó khăn từ chính cơ thể mình, chẳng hạn khi trưởng thành Ladan muốn trở thành luật sư trong khi Laleh lại muốn làm phóng viên. Hai chị em rất muốn tách rời nhau để được sống độc lập, bất chấp sự nguy hiểm. Đến tháng 7/2003, họ được thực hiện phẫu thuật tách rời sau 29 năm chung sống cùng nhau nhưng đây là một ca phẫu thuật rất khó vì não của họ có chung các tĩnh mạch. Và kết quả phẫu thuật không như mong muốn, Ladan tử vong ngay trên bàn mổ còn Laleh tử vong sau đó vài giờ do mất máu quá nhiều trong phẫu thuật.

George và Lori Schappell

sinh ngày 18/9/1961 tại thành phố Reading, bang Pennsylvania, Mỹ bị dính nhau 30% thùy trán của não cùng những mạch máu quan trọng nên bác sĩ không thể tách rời họ. Đến nay, trải qua 50 năm sống dính liền đầu nhưng Goerge và Lori khác xa nhau về hình thức lẫn tính cách. Trong khi Lori là chị có nhiều mối quan hệ thì Goerge lại sống khép kín. Lori có thể sinh hoạt bình thường còn Goerge cử động rất khó khăn. Goerge thấp hơn chị 10cm nên khi di chuyển anh phải ngồi trên xe lăn và nhờ chị Lori đẩy. Lori từng là cựu vô địch môn bong-ki còn Goerge là một ca sĩ hát nhạc đồng quê. Các bác sĩ đã nghĩ rằng họ không thể sống đến năm 30 tuổi nhưng đến giờ họ đã bước sang tuổi 50. Hai chị em cho biết, cuộc sống của họ bình thường như những người khác, họ vẫn đi du lịch, dọn dẹp phòng, có bạn bè…

Ngoài các trường hợp trên, còn rất nhiều các trường hợp song sinh dính nhau khác. Theo thống kê, tỷ lệ các cặp song sinh bị dính liền chiếm 1 phần 2,5 triệu ca sinh nở, tỷ lệ ở bé gái cao gấp 3 lần bé trai. Các cặp song sinh dính nhau xảy ra khi một trứng đã thụ tinh phân chia không hoàn toàn thành hai trứng và đứa trẻ sinh ra có thể dính nhau ở nhiều bộ phận khác nhau như đầu, bụng, tứ chi hoặc toàn bộ thân mình.

Hoàng Khánh (tổng hợp)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH