Một số cách giúp tăng cường ham muốn tình dục

SKĐS - Ham muốn tình dục giảm có thể do căng thẳng hàng ngày, biến động hormone, tuổi tác… Một số biện pháp tự nhiên dưới đây có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục.

1. Quản lý căng thẳng, lo âu

Thật khó để có ham muốn tình dục khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Trên thực tế, lo lắng (lo âu) đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn chức năng tình dục.

Các cách để kiểm soát sự căng thẳng, lo lắng bao gồm các hình thức trị liệu khác nhau, dùng thuốc chống lo âu hoặc các phương thức tự nhiên như thiền định.

2. Điều trị trầm cảm

Trầm cảm có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục giống như lo âu. Rối loạn chức năng tình dục cũng phổ biến ở những người trầm cảm. Tương tự như vậy, khi bệnh trầm cảm được điều trị, chức năng tình dục và ham muốn có xu hướng cải thiện.

Giống như chứng lo âu, bạn có thể điều trị chứng trầm cảm bằng liệu pháp không dùng thuốc, thuốc men và/hoặc các phương pháp chữa bệnh tự nhiên.

Thuốc điều trị trầm cảm cũng có thể gây giảm ham muốn tình dục. Nếu đây là nguyên nhân, bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị để có thể quản lý trầm cảm bằng những cách khác, nếu việc thiếu ham muốn tình dục khiến bạn cảm thấy chán nản hơn.

photo-1686923395289

Hoạt động thể chất giúp cải thiện ham muốn tình dục.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng tình dục.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về giấc ngủ trầm trọng, hay trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị. Trong trường hợp nhẹ hơn, hoặc thi thoảng mới bị mất ngủ hoặc có những suy nghĩ miên man khi cố gắng ngủ, bạn có thể thử các phương pháp để cải thiện thói quen ngủ của mình.

4. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cải thiện ham muốn tình dục.

Có nhiều cách mà hoạt động thể chất giúp cải thiện ham muốn tình dục, và chúng bao gồm sự tự tin về cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và tâm trạng, tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và cải thiện hệ thống nội tiết…

Bất kỳ hình thức vận động nào cũng tốt hơn là không vận động. Làm những gì bạn thích nhất sẽ giúp bạn gắn bó và duy trì đều đặn. Tăng cường ham muốn tình dục là là một trong nhiều lợi ích mà hoạt động thể chất mang lại.

5. Chú ý đến thực phẩm

Mặc dù không có loại thực phẩm thần kỳ nào có thể làm tăng ham muốn tình dục ngay lập tức, nhưng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy ham muốn tình dục.

5.1 Một số loại thực phẩm tốt cho ham muốn tình dục bao gồm:

  • Thực phẩm giàu kẽm, giúp điều chỉnh testosterone, chẳng hạn như hàu, thịt đỏ và hạt thông…
  • Thực phẩm giàu flavonoid giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như cam quýt, ớt, trà và ca cao…
  • Các chất tăng cường thể lực và tuần hoàn như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu

5.2 Hạn chế thực phẩm làm giảm ham muốn tình dục

  • Chất béo bão hòa cao, được tìm thấy trong thực phẩm chiên, rán... dẫn đến tắc động mạch và giảm lưu lượng máu.
  • Chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu thực vật, có thể làm giảm nồng độ testosterone
  • Natri cao làm tăng huyết áp
  • Thực phẩm cần insulin để xử lý, chẳng hạn như bột mì trắng và đường, có thể làm giảm mức testosterone…
photo-1686923397255

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu thực phẩm cải thiện ham muốn tình dục

5.3 Hạn chế rượu và các chất kích thích khác

Không có gì ngạc nhiên khi rượu và các chất kích thích có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục. Mặc dù rượu có thể giống như một chất tăng cường ham muốn tình dục tức thời, nhưng nó thực sự là một chất gây trầm cảm, nên sự gia tăng ham muốn tình dục ban đầu chỉ là tạm thời.

Rượu có thể có tác động tiêu cực đến các bộ phận quan trọng của cơ thể đối với chức năng và ham muốn tình dục, từ lưu lượng máu đến chức năng của các cơ quan.

Mặc dù ham muốn tình dục thay đổi một cách tự nhiên và dao động theo thời gian, nhưng cần tìm ra nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục. Nếu nguyên nhân là do một tình trạng sức khỏe nào bao gồm cả sự thay đổi đột ngột hoặc mạnh mẽ về ham muốn tình dục, cần đi khám để có lời khuyên và phương pháp điều trị thích hợp.

Mời bạn xem thêm video:

5 dấu hiệu cảnh báo não già đi nhanh hơn

BS. Lê Văn Bình
Ý kiến của bạn