DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số ca COVID-19 nặng tạm ổn, Bộ Y tế dồn lực cho Đà Nẵng, chi viện thêm cho Quảng Nam
Thái Bình- Lê Hảo - 16:06 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với việc hội chẩn liên tục đưa ra phác đồ điều trị kịp thời cho các ca bệnh nặng, đến nay, cơ bản một số ca COVID-19 nặng đã có những diễn biến khả quan hơn, thông số tạm ổn. Tuy nhiên, để hỗ trợ Đà Nẵng dập dịch, Bộ Y tế đã tiếp tục dồn sức cả về nhân lực vật lực cho Đà Nẵng, đồng thời Bộ cũng tăng cường chi viện cho Quảng Nam

 

Sáng ngày 30/7, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành bệnh nhân COVID-19 tham dự và cùng điều hành tại điểm cầu BVĐK TW Thái Nguyên có trong chuyến công tác tại đây.

Cùng tham gia hội chẩn còn có đội ngũ giáo sư đầu ngành đã tham dự hội chẩn cho bệnh nhân COVID-19 nặng suốt mấy tháng qua là GS.TS Nguyễn Gia Bình, GS.TS Ngô Quý Châu, GS.TS Nguyễn Như Hiệp, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ; TS Nguyễn Trung Cấp, .... cùng những chuyên gia đầu ngành tại các điểm cầu.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì buổi hội chẩn quốc gia lần 5

Một số ca bệnh nặng tạm ổn

Đây là lần hội chẩn quốc gia thứ 5 chỉ trong vòng 1 tuần qua kể từ ngày 24/7 (thứ 6)- ngày đầu tiên có ca bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng cho đến nay, trong đó có 4 lần hội chẩn quốc gia liên tiếp kể từ đầu tuần.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các BV báo cáo về tình hình bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở phải thở máy, công tác vận chuyển bệnh nhân giữa BV Đà Nẵng đến BV TW Huế; nhu cầu trang thiết bị, ECMO, máy lọc thân, quả lọc….

Tại buổi hội chẩn, các điểm cầu báo cáo về tình hình bệnh nhân đang điều trị, theo đó tại BV C Đà Nẵng  hiện đang điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 là BN 420 và 445, trong đó BN 420 ko còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt; Trước đó BN 420 có thời gian diễn biến nặng.

TS Lê Đức Nhân- Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, hiện BV điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 ca ecmo, 2 ca thơ máy, ca 428 suy thận nặng, thở máy vừa cấp cứu xong các thông số tạm ổn; Hôm nay BV đã làm việc với BV TW Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân hận nhân tạo đến BV TW Huế. Một bệnh  nhân nặng tại BV Hoàn Mỹ phải thở máy được đề nghị chuyển đến BV TW Huế;

Thông tin tại buổi hội chẩn cũng cho biết, BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh hiện điều trị 2 ca dương tính. Tuy nhiên chỉ có ca 449 nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Hiện bệnh nhân đã hết sốt và ổn định hơn.

Tại điểm cầu BV TW Huế, GS.TS Nguyễn Như Hiệp- Giám đốc BV cho biết, BV đã tiếp nhận BN 438 nặng từ BV Đà Nẵng chuyển đến tối ngày 28/7. Hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều. Bệnh nhân không phải nằm hồi sức. Ngoài ca này, BV cũng tiếp nhận trường hợp ca bệnh 436 có bệnh nền.

Hiện BV cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ BV Đà Nẵng và BV Phổi Đà Nẵng chuyển ra; đồng thời BV đã chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Dồn sức cho Đà Nẵng, tăng cường chi viện cho Quảng Nam chống dịch

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai trưởng đoàn công tác của BV Bạch Mai tại điểm cầu BVĐK TW Quảng Nam cho biết về cơ sở vật chất BVĐK TW Quảng Nam có thể tiếp nhận bệnh nhân, nhưng nhân lực và trang thiết bị bệnh viện còn thiếu nhiều. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung nhân lực Hồi sức tích cực cho BVĐK TW Quảng Nam từ các BV của TP.Hồ Chí Minh.

 

Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25/7.

Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Trước khó khăn trong công tác xét nghiệm, các BV Đà Nẵng, Quảng Nam đã được bố trí 20 máy xét nghiệm.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Tổ trưởng Tổ điều trị Tổ công tác đặc biệt tại Bộ Y tế đang hỗ trợ tại Đà Nẵng cho biết, trong mấy ngày nay Bộ Y tế phối hợp với BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy… đào tạo cho Trung tâm y tế Hòa Vang. Hiện Trung tâm có thể tiếp nhận 180 bệnh nhân và đang thiết lập trung tâm Thận nhân tạo.

Tại buổi hội chẩn, các bệnh viện đã đề xuất về nhu cầu máy thở, ECMO, máy lọc thận, quả lọc, thuốc, vật tư tiêu hao… để điều trị và dự phòng cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cử thêm bác sĩ hồi sức vào hỗ trợ BVĐK TW Quảng Nam; Đề nghị Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, đào tạo và kiểm định cho các BV tại Quảng Nam về công tác xét nghiệm.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê tham gia buổi hội chẩn tại điểm cầu BVĐK TW Thái Nguyên

PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết, việc hội chẩn trực tuyến để các giáo sư tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn, quan trọng nhất là các bác sĩ điều trị trực tiếp về tình hình bệnh nhân.

Do đó, các bệnh viện báo cáo về Sở Y tế và khẩn trương đánh giá nhu cầu và gửi văn bản đề nghị hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang….về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực.

Các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị. Tất cả các cán bộ y tế bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Việc phân luồng cách ly và phòng ngừa phải được thực hiện rất sớm, khi có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện ngay xét nghiệm.

 

Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Ginea Xích đạo, TS Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính trong đó có 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, trong đó có 3/6 bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

Thái Bình- Lê Hảo

Tin liên quan
"Chia lửa" cho Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, siết chặt phòng dịch ở các cơ sở y tế toàn quốc
SKĐS - Tại cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 sáng ngày 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Toàn bộ hệ thống cơ sở y tế phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh: Sàng lọc, phân luồng, phân tuyến...
Hội chẩn quốc gia lần 4: Nỗ lực, tuyệt đối không chủ quan trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Các BV tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị COVID-19, bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh...
8 người mắc COVID-19 số 451-458 ở Đà Nẵng đã đi những đâu?
SKĐS - 8 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng số 451- 458 do ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố sáng ngày 30/7 đã có lịch trình tiếp xúc, sinh hoạt như thế nào? Trưa ngày 30/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 8 ca bệnh này
"Chia lửa" trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và khoanh vùng, dập dịch ở Đà Nẵng như thế nào?
SKĐS - Ngoài những đội tinh nhuệ đã được cử vào Đà Nẵng để hỗ trợ Đà Nẵng khẩn trương dập ổ dịch COVID-19, Bộ Y tế đã điều thêm các đội tinh nhuệ về điều trị, xét nghiệm, truy vết... của các bệnh viện tuyến TW, Viện đầu ngành, Trường Đại học Y đến Đà Nẵng để “chia lửa” với địa phương này trong công tác chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã cử đội tinh nhuệ về điều trị và xét nghiệm đến hỗ trợ Quảng Nam phòng chống dịch
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
11015
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +57 2291
Bình Dương +10 201
Bình Thuận +5 5
Gia Lai +2 4
Bắc Giang +1 5498
Long An +1 26
Hải Phòng +1 5
Quảng Ninh +1 2
Khánh Hòa +1 2
Bắc Ninh 0 1589
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 225
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Tiền Giang 0 59
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 47
Nghệ An 0 46
Thái Bình 0 26
Hòa Bình 0 11
Phú Yên 0 8
Nam Định 0 7
Phú Thọ 0 5
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Quảng Nam 0 4
Lào Cai 0 4
Đồng Nai 0 4
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Bắc Kạn 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Tây Ninh 0 3
Kiên Giang 0 2
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1