Một số bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp trước bão tuyết lịch sử

27-01-2015 11:00 AM | Quốc tế

Thống đốc bang New York khuyến cáo dân địa phương làm việc tại nhà và cho biết giao thông công cộng có thể sẽ ngưng hoạt động khi đêm xuống.

Giới chức chính quyền các bang vùng Đông Bắc nước Mỹ đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi tuyết bắt đầu rơi dày từ sáng ngày 26/1 (giờ địa phương) tại khu vực Đông Bắc, nhất là hai bang New York và New Jersey, buộc chính quyền phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bão tuyết tại Mỹ (ảnh: AP)

Phát biểu tại buổi họp báo, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, hối thúc người dân địa phương hãy làm việc tại nhà và cho biết các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, hệ thống tàu điện, tàu hỏa,… có thể phải ngừng hoạt động ngay trước khi màn đêm buông xuống: Ông Cuomo nói: “Đây là một trận bão tuyết nghiêm trọng, không nên xem nhẹ vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn. Bão tuyết đi kèm với những cơn gió rất mạnh, giật tới gần 90km/h khiến tình hình trở nên nguy hiểm và khó khăn.”

Đáng chú ý, tuyết được dự báo có thể rơi dày tới hơn 90cm tại thành phố New York. Nếu điều đó thực sự xảy ra thì sẽ thiết lập một kỷ lục mới, bởi người dân thành phố này mới chỉ chứng kiến 2 đợt tuyết rơi dày hơn 70cm trong những năm gần đây.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, cảnh báo những gì có thể xảy ra trong vài giờ tới là bão tuyết rất dữ dội, rất nhanh và người dân không thể mất cảnh giác. Ông Blasio cũng hối thúc người dân thành phố kết thúc sớm công việc trong ngày, ở trong nhà suốt đêm. Thị trưởng Blasio đồng thời khẳng định là ô tô cá nhân sẽ không được phép sử dụng các tuyến đường của thành phố bắt đầu từ 23h đêm nay.

Về phần mình, Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, cho biết dịch vụ vận tải bằng tàu hỏa của bang sẽ ngừng hoạt động từ 22h tối nay (giờ địa phương), có thể kéo dài sang cả ngày mai, và nhấn mạnh: “Tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang New Jersey, cho phép đóng cửa sớm các văn phòng chính quyền và toàn bộ nhân viên của bang được phép rời khỏi văn phòng bắt đầu từ 1h chiều nay. Chúng tôi muốn tất cả mọi người trở về nhà và rời khỏi các tuyến đường nhanh nhất có thể bởi bão tuyết sẽ càng tồi tệ vào ban đêm.”

Cảnh báo bão tuyết cũng đã được ban bố tại một loạt bang từ Maryland đến Maine và sang cả Canada. Tới 58 triệu người có thể rơi vào cảnh băng giá trong một vài ngày tới.

Giới chức chính quyền các bang cũng cảnh báo người dân hãy đổ xăng đầy bình, tích trữ lương thực, đảm bảo đủ nhiên liệu cho việc sưởi ấm, và thực thi các bước đi khác đề phòng khả năng bị mắc kẹt trong nhà và không có điện trong những ngày tới. Trong khi một số tổ chức phi lợi nhuận cũng đã quyên góp được hàng trăm túi thực phẩm và nước uống để cung cấp cho những người cao tuổi buộc phải ở lại nhà.

Trong khi đó, theo Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, thành phố Boston, bang Massachusetts và thành phố New York có thể ngập trong lớn tuyết dày tới hơn 90cm, kèm theo mưa giá và gió giật lên đến hơn 100km/h, sau trận bão tuyết lớn đầu tiên của năm nay và dự báo kết thúc vào ngày mai.

Theo trang tin chuyên thống kê về hoạt động hàng không “Flightaware.com”, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy trong ngày hôm nay và ngày mai.

Giám đốc điều hành cảng vụ khu vực New York và New Jersey, ông Pat Foye cho biết, trong ngày hôm nay tại các sân bay ở khu vực New York, khoảng từ 50% đến 70% chuyến bay đã bị hủy, thậm chí còn nhiều hơn nữa vào ngày mai.

American Airlines, một trong những hãng hàng không lớn của Mỹ đã thông báo ngừng hoạt động tại các thành phố Philadelphia, Boston và New York từ cuối giờ chiều nay

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH