Theo Đông y, nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dày, bực tức, u sầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên. Cũng có một số trường hợp do âm dịch trong dạ dày tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.
Bài 1: Cuống quả bí xanh 5 cái, khi lấy cuống quả bí xanh cần chú ý lấy đầu trên sát thân cây, đầu dưới sát quả, rửa sạch, thái mỏng, sấy khô, cho vào ấm pha trà, chế thêm 300ml nưới sôi, ủ kín sau 20 phút, chắt lấy nước, chia 2 ngày uống, mỗi ngày uống 3 lần.
Bài 2: Hạt hẹ 18g, tai quả hồng 7 cái, tai quả hồng rửa sạch, giã dập cho vào ấm pha trà, chế thêm 150ml nước sôi, ủ kín sau 20 phút, hạt hẹ phơi khô tán bột mịn, chia 2 lần uống trong ngày, với nước tai quả hồng, cần uống 2 - 3 ngày. Hoặc có thể dùng tai quả hồng 7 cái rửa sạch, giã dập cho vào ấm pha trà, chế thêm 150ml nước sôi, ủ kín sau 20 phút, chia 3 lần uống trong ngày,cần uống 2 - 3 ngày liền.
Bài 3: Quả vải khô 7 quả, thái nhỏ, đem sao cho cháy đen, tán thành bột mịn, chia làm 6 phần mỗi ngày uống 3 phần chia làm 3 lần trong ngày, uống với nước sôi để ấm trước khi ăn 15 phút.
Bài 4: Vừng đen 30g, đường trắng 20g. Vừng đen sấy khô, tán nhỏ, trộn đường, chia 3 lần uống trong ngày với nước sôi để ấm.
Bài 5: Lấy hai quả trứng gà quấy đều, chế thủ ô 30g sao lấy nước cho vào trứng gà để ăn, ngày một lần.
Bài 6: Lá tre 20g, gạo tẻ rang vàng 20g, bán hạ 8g, mạch môn 16g, tai hồng 10 cái, thạch cao 3g (nướng đỏ). Tất cả đổ vào ấm 750ml nước sắc nhỏ còn 250ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.
Bài 7: Trần bì sao thơm 16g, gừng sống 10g, các vị cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày.
Ngoài ra khi nấc có thể dùng các phương pháp khác như: Chườm lạnh vào cổ 30 phút, mỗi ngày một lần; uống nước từng ngụm nhỏ; nín thở vài giây,… sau khi áp dụng phương pháp trên mà không đỡ hoặc có dấu hiệu bất thường thì cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể .
Bác sĩ Nguyễn Thị Hương