Một phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

25-05-2023 11:04 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn, sau 3 tháng xuất hiện tình trạng sợ nước, sợ gió...

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.

Cách vào viện 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn. Bệnh nhân bị trầy xước vùng bản và cánh tay bên phải. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không đi tiêm phòng.

5 ngày sau con chó đã cắn đứt xích, chạy sang nhà hàng xóm, có biểu hiện hung dữ và bị người dân đánh chết.

Người nhà cho biết, hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động. Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh điều trị 1 ngày, tình trạng không cải thiện và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định bệnh dại.

Tiếp đó, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình xin về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Một phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn - Ảnh 1.

Khi người dân bị chó cắn, việc đầu tiên là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng.

Để phòng tránh bệnh dại, TS.BS Thân Mạnh Hùng - Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: "Khi người dân bị chó cắn, việc đầu tiên là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng.

Thứ hai, khi bị chó cắn (nếu cho của nhà nuôi) nên nhốt con chó lại để theo dõi vì để chó chạy lung tung nhiều khi không kiểm soát được. Trong trường hợp bị chó ở ngoài đường cắn nên chủ động đi tiêm phòng ngay".

TS. Hùng cũng nhấn mạnh, mùa hè nắng nóng, có những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế người dân không nên chủ quan, những nhà nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó. Nếu cho chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

Cách sơ cứu khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

(Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Một phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn - Ảnh 3.

Bác sĩ lý giải vì sao người bị chó cắn nhiều năm mới tử vong vì bệnh dạiBác sĩ lý giải vì sao người bị chó cắn nhiều năm mới tử vong vì bệnh dại

SKĐS - Gần đây có nhiều trường hợp tử vong vì chó dại cắn, cá biệt có một số người bị chó cắn một năm, thậm chí nhiều năm mới lên cơn dại và tử vong. Vì sao lại như vậy?


Đặng Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH