Một người đàn ông tử vong do ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợn

31-05-2019 11:22 | Camera bệnh viện
google news

SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nam bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh. Một vài ngày sau mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Ngày 23/5, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, huyết áp không đo được, xuất hiện nhiều ban tím toàn thân, nhất là vùng 2 cẳng tay và được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn.

Qua khai thác bệnh sử người nhà cho biết, một ngày trước khi nhập viện bệnh nhân có ăn tiết canh, lòng lợn. Sau đó, bệnh nhân thấy mệt mỏi chán ăn, đau bụng, buồn nôn và nổi ban tím.

Hình ảnh tổn thương da do liên cầu lợn trên bệnh nhân.

Mặc dù đã được các bác sĩ điều trị tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà có chiều hướng xấu đi, xuất hiện các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu nên gia đình xin đưa về quê.

Các bác sĩ cho biết, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Bệnh liên cầu lợn lây từ người sang người có diễn biến nhanh và rất phức tạp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Nếu bệnh nhân nhập viện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn; không may mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ phải điều trị dài ngày và chi phí vô cùng tốn kém.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợn ở người, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

2. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

4. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

5. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Gia Thiên
Ý kiến của bạn