Một ngày của các nữ hộ sinh – Những người mẹ thầm lặng

05-05-2021 7:13 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 5/5 hàng năm là ngày Quốc tế nữ hộ sinh – một ngày tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng, những người luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người khác, mang niềm vui, nụ cười cho các gia đình mỗi khi chào đón thành viên mới...

Hộ sinh là người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Thông thường, mọi người vẫn nghĩ hộ sinh chỉ làm một công việc là hỗ trợ sản phụ trong quá trình “vượt cạn”, điều đó đúng nhưng chưa đủ để nói về công việc của họ - những người mẹ đỡ đầu chăm sóc cho các mẹ và bé từ những ngày đầu tiên sau sinh.

Theo chân các hộ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong một ngày làm việc, chúng tôi mới thấu hiểu được những vất vả của nghề hộ sinh. Một ngày làm việc mới của các chị bắt đầu bằng việc giao ban, giao ca với nhân viên trực ngày hôm trước, tiếp nhận khối lượng lớn những thông tin về các sản phụ và các em bé để sẵn sàng cho một ngày bận rộn.

Em bé mới chào đời sẽ được hộ sinh chăm sóc.

Khi có sản phụ mới đến nhập khoa chờ sinh, mỗi hộ sinh sẽ nhanh chóng làm công việc của mình. Người tiếp đón, làm thủ tục hành chính, người hướng dẫn sản phụ thực hiện các xét nghiệm, hướng dẫn cách theo dõi thai, người sẽ đồng hành cùng sản phụ theo dõi sát sao những diễn biến trong phòng sinh để có những xử trí hợp lí… Mỗi người một việc cùng nhau phối hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, sự an tâm và thoải mái cho các sản phụ cùng gia đình.

Không ít trường hợp sản phụ vì quá vội vàng không kịp chuẩn bị đồ dùng mang theo hoặc không có người thân đi cùng, các hộ sinh còn đóng vai trò như những người thân trong gia đình, vừa động viên, vừa hỗ trợ sản phụ trong suốt quá trình sinh.

Không chỉ vậy, hộ sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác cấp cứu các trường hợp như rau bong non, tiền sản giật, vỡ ối, suy thai… Khi có sản phụ cấp cứu, ai cũng khẩn trương, mỗi giây phút trôi qua đều vô cùng quý giá nên cần có những quyết định, thao tác chính xác, nhanh chóng, thể hiện sự chuyên nghiệp và phối hợp nhuần nhuyễn của cả ekip.

Các nữ hộ sinh đang hỗ trợ và hướng dẫn sản phụ trong một ca chuyển dạ.

“Cố lên Hương, cố lên… Em nghe chị hướng dẫn này….” Đó là những câu các hộ sinh thường xuyên nói với sản phụ trong phòng sinh. Chị Vi Thị Thu Hiền – Hộ sinh trưởng khoa Sản 2 tâm sự: “Để sản phụ đỡ sợ và lo lắng, chúng tôi thường nhớ và gọi sản phụ bằng tên của họ. Việc đó khiến sản phụ có cảm giác được quan tâm, tạo sự tập trung để thực hiện theo hướng dẫn và hợp tác tốt hơn trong quá trình chuyển dạ. Khi một em bé chào đời khỏe mạnh, sức khỏe sản phụ ổn định không chỉ là niềm hạnh phúc của gia đình mà còn là niềm vui rất lớn của chúng tôi”.

Sau khi em bé chào đời, hộ sinh sẽ hỗ trợ mẹ và bé được da kề da, theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, giải thích các lợi ích của da kề da, lưu ý mẹ các nội dung cần thiết trong quá trình chăm sóc mẹ và bé…

Các nữ hộ sinh đã thành công đón được em bé chào đời khỏe mạnh.

Rời phòng sinh, chúng tôi đến thăm phòng tắm bé. Trước khi thực hiện công việc tắm bé, hộ sinh sẽ đến từng phòng giúp gia đình chuẩn bị đồ cho bé và đón bé tận giường, các em bé sẽ được nằm trong xe đẩy chuyên dụng an toàn di chuyển đến phòng tắm.

Bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bé hoặc lưu ý về việc chuẩn bị đồ khi tắm cho con đều được các hộ sinh thông tin lại cho gia đình để đảm bảo những em bé được chăm sóc tốt nhất.

Nhìn những em bé nằm ngoan ngoãn, khuôn mặt lộ rõ vẻ thoải mái sau khi được tắm sạch sẽ, ai cũng xuýt xoa khen ngợi sự khéo léo và tận tình của các cô.

Nữ hộ sinh với công việc tắm bé.

Không chỉ vậy, hằng ngày, các hỗ sinh còn trực tiếp đến từng buồng bệnh để tư vấn cho sản phụ và gia đình các phương pháp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, phương pháp massage vú giúp các mẹ biết cách cho con bú đúng, biết duy trì nguồn sữa, đảm bảo mẹ luôn sẵn sàng và thoải mái khi cho con bú… Đây cũng là một trong những nội dung của quá trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh mà hộ sinh khoa Sản thực hiện.

Để hoàn thành tốt công việc này, các hộ sinh phải có kiến thức vững chắc, thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin mới về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.Thêm vào đó, nữ hộ sinh cũng cần trau dồi rất nhiều về kỹ năng trong quá trình giao tiếp và ứng xử với sản phụ và người nhà, đảm bảo truyền đạt rõ, đúng và đủ thông tin.

Nữ hộ sinh hướng dẫn mẹ cho con bú.

Còn rất nhiều những công việc khác mà hộ sinh cần thực hiện trong suốt quá trình công tác như tham gia vào quá trình tư vấn giáo dục sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, trực tiếp tư vấn về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe phụ khoa, liên quan đến tình trạng sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh cho chị em phụ nữ….

Với lượng công việc không nhỏ, mỗi nữ hộ sinh của Bệnh viện đang hàng ngày cống hiến, lao động góp phần vào sự phát triển chung của khoa, của Bệnh viện và trên hết là góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngày 5/5 hàng năm là ngày Quốc tế nữ hộ sinh – một ngày tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng, những người luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người khác, mang niềm vui, nụ cười cho các gia đình mỗi khi chào đón thành viên mới. Mong rằng họ luôn có sức khỏe, giữ mãi tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và có nhiều niềm vui trong công việc của mình.


Tô Điệp
Ý kiến của bạn