Một ngày 6 trẻ cấp cứu vì đuối nước và khuyến cáo của bác sĩ về sai lầm cần tránh khi sơ cứu

29-09-2022 9:56 AM | Y học 360

SKĐS – Trong một ngày đầu tháng 9, Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị 6 bệnh nhân đuối nước trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, thậm chí có trẻ đã tử vong.

Một ngày 6 trẻ nhập viện vì đuối nước

BS CKII. Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ em nhưng tình trạng này vẫn liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng ngày 3/09/2022, tại Khoa cấp cứu và Chống độc đã liên tiếp nhận 6 trẻ nhập viện điều trị do đuối nước ở độ tuổi từ 3-12 tuổi.

Bé N (Hà Nội) được gia đình cho bơi ở bể bơi chung cư gần nhà. Mới đầu cháu bơi ở khu vực bể bơi dành cho trẻ em. Khi gia đình không để ý, bé N đã tự ý sang bể bơi người lớn. Lúc gia đình phát hiện thì bé N đã chìm dưới nước. Bé N được vớt lên trong tình trạng ho nôn trớ, tím tái. Sau khi được sơ cứu, cháu N đã tự thở trở lại.

Thấy con thở lại được và nói chuyện bình thường nên gia đình đã cho bé về nhà. Tuy nhiên, đến đêm bé N bị ho nhiều, mệt mỏi nên gia đình đưa con đến bệnh viện gần nhà thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé N bị suy hô hấp, viêm phổi đông đặc và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau hơn một tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé N đã dần ổn định.

Thương tâm nhất là trường hợp bé trai 6 tuổi ở Hà Nội, bé bị đuối nước trong lúc gia đình cho đi chơi tại khu nghỉ dưỡng. Khi gia đình phát hiện bé bị đuối nước thì đã ở tình trạng ngừng thở, ngừng tim.

Nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, hôn mê sâu, mất hết phản xạ, đồng tử giãn. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cháu bé đã tử vong.

photo-1664415203589

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm do người lớn bất cẩn

Sơ cứu đúng cách và những sai lầm cần tránh khi sơ cứu trẻ đuối nước

Theo BS CKII. Nguyễn Tân Hùng, việc sơ cứu trẻ bị ngạt nước, đuối nước đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của nạn nhân.

Các bước sơ cứu đúng khi trẻ bị đuối nước gồm:

- Gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

- Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí. Kiểm tra xem nạn nhân có bị chấn thương cột sống cổ hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ cho trẻ bằng túi cát… và tiến hành khai thông đường thở cho trẻ

- Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

- Sau khi nạn nhân tỉnh cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

- Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của nhân viên y tế.

Một ngày 6 trẻ cấp cứu vì đuối nước và khuyến cáo của bác sĩ về sai lầm cần tránh khi sơ cứu - Ảnh 2.

Phương pháp ấn tim, hà hơi thổi ngạt giúp trẻ đuối nước

Cũng theo BS Nguyễn Tân Hùng, những sai lầm cần tránh khi sơ cứu đuối nước ở trẻ gồm:

- Sau khi đưa trẻ lên bờ đã dốc ngược trẻ lên vai chạy

- Đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp trở lại đã dừng việc ép tim để vác trẻ lên vai chạy

-Thấy trẻ tỉnh lại đưa trẻ về nhà ngay mà không đưa vào viện kiểm tra để theo dõi các biến chứng sau đuối nước…

Mời bạn xem video hấp dẫn:

Adenovirus có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau

P. Thanh
Ý kiến của bạn