DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một loại thuốc trị ung thư có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường typ 1
Bích Ngọc - 19:47 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi bắt đầu sử dụng thuốc ruxolitinib (Jakafi), chính thức được FDA phê duyệt để điều trị một loại ung thư máu, một thanh niên mắc bệnh đái tháo đường typ 1 đã ngừng sử dụng insulin hơn hai năm nay, kể từ tháng 8/2018. Tiến sĩ Lisa Forbes, Đại học Y Baylor ở Houston cho biết.

Theo TS Forbes, ruxolitinib (Jakafi) là chất ức chế JAK (Janus Associated Kinase). Ở bệnh nhân này có một đột biến di truyền mà ruxolitinib được biết là có tác dụng. Hiện vẫn chưa rõ liệu loại thuốc này có thể giúp những người khác mắc bệnh đái tháo đường typ 1 hay không, và không rõ liệu những người khác mắc bệnh đái tháo đường typ 1 cũng có đột biến gen cụ thể này hay không.

Bệnh đái tháo đường typ 1 là một bệnh tự miễn dịch, mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ. Bệnh phát triển khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Insulin là một loại hormone giúp sử dụng đường từ thực phẩm vào tế bào của cơ thể để sử dụng làm nhiên liệu. Những người mắc bệnh đái tháo đường typ 1 sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin và phải tiêm insulin hàng ngày (hoặc sử dụng máy bơm insulin) để tồn tại. Không có phương pháp điều trị nào được chấp thuận để đảo ngược bệnh đái tháo đường typ1.

Đối với bệnh nhân này ở tuổi 15, đã bị nhiều tình trạng sức khỏe như: Nhiễm trùng nấm men mãn tính (da, móng tay, miệng và cổ họng), tiêu chảy mãn tính, loét miệng và trực tràng, nhiễm trùng xoang và phổi tái phát và hạ đường huyết. Năm 17 tuổi, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường typ 1.

Do mắc nhiều chứng bệnh, các bác sĩ đã yêu cầu giải trình tự toàn bộ bộ gen để xem liệu có thể xác định được nguyên nhân hay không. Các nhà khoa học đã phát hiện một đột biến gen cụ thể và cho rằng ruxolitinib có thể giúp ích. Sau khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường được 9 tháng, bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc.

TS Forbes cho biết: Một năm sau khi bắt đầu sử dụng ruxolitinib, chúng tôi đã cho bệnh nhân ngừng sử dụng insulin. Hiện bệnh nhân đang học đại học, và thuốc này đã làm đảo ngược bệnh đái tháo đường typ 1 ở bệnh nhân. Đây là một thuốc dạng viên dùng đường uống rất thuận tiện. Qua trường hợp cụ thể này sẽ cung cấp thông tin quan trọng tiềm tàng về phương pháp trị bệnh đái tháo đường typ 1, tuy nhiên cần phải có những nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, ruxolitinib hoạt động trên hệ thống miễn dịch, bệnh nhân có nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng cao hơn và cần kiểm tra thường xuyên các tế bào bạch cầu, chức năng gan và chức năng thận của người bệnh vài tháng một lần. TS Forbes nhấn mạnh.

Các nhà khoa học hy vọng, các chất ức chế JAK sẽ có ảnh hưởng thực sự sâu sắc đến bệnh đái tháo đường typ 1 và tiềm năng trong điều trị các bệnh tự miễn dịch khác.

Bích Ngọc

(Theo Drug 12/2020)

Tin liên quan
Khuyến cáo của FDA về sử dụng tuỵ nhân tạo cho nhóm đái tháo đường týp 1
SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực & Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt tụy nhân tạo cho nhóm người đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1 kèm theo những khuyến cáo sử dụng cần thiết.
Khác biệt giữa đái tháo đường týp 1 và týp 2
SKĐS - Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh lý chuyển hóa khó khăn nhất để quản lý một cách hiệu quả.
Insulin thông minh: Triển vọng trong điều trị đái tháo đường týp 1
SKĐS - Chỉ tính riêng tại Anh, đã có khoảng hơn 400.000 trẻ em mắc đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1. Các bệnh nhân này phải thường xuyên đo nồng độ glucose trong máu và tiêm insulin với tần suất có thể lên đến 6 lần mỗi ngày.
Cảnh giác biến chứng của đái tháo đường týp 1
SKĐS - Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân đái tháo đường là mắc týp 1 (loại 1), phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (<20 tuổi). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm