Một loại thuốc trị tăng huyết áp có thể giúp cải thiện bệnh đái tháo đường type 1

02-03-2023 6:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, bệnh đái tháo đường type 1 có thể được cải thiện nhờ một loại thuốc trị tăng huyết áp.

3 lợi ích từ thuốc mới trị đái tháo đường type 13 lợi ích từ thuốc mới trị đái tháo đường type 1

SKĐS - Một loại thuốc mới giúp trì hoãn mắc bệnh đái tháo đường type 1 mới được phê duyệt đã giúp nhiều bệnh nhân có thêm sự lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy lợi ích của loại thuốc này thế nào?

Đái tháo đường type 1 xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào beta (tế bào sản xuất insulin) trong tụy. Người bệnh mắc đái tháo đường type 1 không thể tạo ra đủ insulin để kiểm soát lượng đường huyết, phải sử dụng nguồn insulin từ bên ngoài đưa vào cơ thể. Bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Một nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Hoa Kỳ) cho thấy, verapamil - một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp, có thể giúp cải thiện bệnh đái tháo đường type 1 mới được chẩn đoán ở trẻ em.

Thuốc trị tăng huyết áp cải thiện bệnh đái tháo đường loại 1? - Ảnh 2.

Bệnh đái tháo đường type 1 thường gặp ở trẻ em.

Thử nghiệm bao gồm 88 trẻ em từ 8 đến 17 tuổi, trong đó 47 trẻ được dùng verapamil, 41 trẻ dùng giả dược, trong vòng 31 ngày kể từ khi trẻ được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 1. Những trẻ tham gia được theo dõi các tác dụng phụ đã biết của verapamil, bao gồm các tác động lên tim, huyết áp và chức năng gan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm trẻ dùng verapamil mỗi ngày một lần trong năm đầu tiên sau chẩn đoán bệnh đái tháo đường type 1 đã cải thiện khả năng tiết insulin của tuyến tụy lên 30% so với nhóm dùng giả dược. Bên cạnh đó, verapamil cũng được dung nạp tốt và có rất ít tác dụng phụ.

Các nhà nghiên cứu cho hay, việc dùng thuốc verapamil giúp cho bệnh nhân có thể đạt được mức đường huyết tốt hơn nhiều so với phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện nay. Nhờ đó, mức đường huyết đạt được có thể có lợi ích lâu dài trong việc giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

GS.TS. Antoinette Moran, Đại học Minnesota cho biết: Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tác dụng của verapamil đối với việc tiết insulin ở tuyến tụy có được duy trì sau khi ngừng điều trị sau 12 tháng hay không, nhưng với kết quả nghiên cứu này, bệnh nhân mắc đái tháo đường type 1 sẽ có thêm 1 sự lựa chọn điều trị.

Thuốc có chi phí thấp, sẵn có, sử dụng đơn giản bằng đường uống mỗi ngày một lần và khá an toàn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương.

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH