DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một loại thuốc trị hen suyễn có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer
Nguyễn Thu Nga - 21:10 12/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy một loại thuốc trị hen suyễn phổ biến salbutamol có thể giúp chữa khỏi bệnh Alzheimer.

Salbutamol hiện là thuốc đang được dùng trong điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang...

Các thí nghiệm trong ống nghiệm của một nhóm các nhà khoa học cho thấy, salbutamol có hiệu quả làm giảm sự tích tụ protein tau, được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Theo các nhà khoa học, salbutamol tương tác với giai đoạn đầu của sự hình thành các cụm tau, làm giảm khả năng hình thành hạt nhân ban đầu.

Tiến sĩ David Townsend, Đại học Lancaster (Anh) và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả của nghiên cứu cung cấp một chiến lược trị liệu mới chưa được xem xét trước đây. Salbutamol đã vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn trên người và nếu các nghiên cứu tiếp theo cho thấy khả năng ức chế sự tiến triển của bệnh Alzheimer trên mô hình tế bào và động vật, thì loại thuốc này có thể là một bước tiến, giảm thời gian và nguồn lực để phát triển một loại thuốc mới trong điều trị Alzheimer.

Nguyễn Thu Nga

(Theo MDF 7/2020)

Tin liên quan
Tích lũy mảng bám Amyloid xuất hiện trước khi có triệu chứng của bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết, ngay cả trước khi các triệu chứng phát triển, não của những người mắc bệnh Alzheimer đã sớm xuất hiện các mảng protein amyloid.
Thuốc phóng xạ mới giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc phóng xạ tauvid (flortaucipir F18) để tiêm tĩnh mạch. Đây là loại thuốc được sử dụng trong chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) của não để ước tính mật độ và phân bố của rối loạn sợi thần kinh “tau” (còn gọi là Tau bệnh lý) gây thoái hóa thần kinh, giúp đánh giá mức độ của bệnh Alzheimer.
Mới: Bệnh nhân Parkinson và Alzheimer được khám BHYT ban đầu tại BV Lão khoa TW
SKĐS - Bệnh nhân cao tuổi thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được chẩn đoán hoặc đang điều trị 2 bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer có thể tham gia BHYT ban đầu tại BV Lão khoa Trung ương. Đây là 2 căn bệnh nếu không được chẩn đoán sớm sẽ dẫn tới chậm trễ thời gian điều trị, điều trị không hiệu quả, có thể gây tàn phế.
Hormon có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị Alzheimer hơn
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy phụ nữ có nhiều thay đổi liên quan đến bệnh Alzheimer trong não hơn nam giới, và tình trạng này có thể có liên quan đến sự gián đoạn nội tiết tố ở thời kỳ mãn kinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm