Rượu làm tăng nguy cơ rung nhĩ.
Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 100 người bị rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, những người uống rượu ít nhất 1 lần/tháng. Những người tham gia được trang bị các miếng dán đeo để theo dõi nhịp tim cũng như một vòng đeo mắt cá chân có thể phát hiện rượu qua da. Mỗi khi uống rượu, người tham gia nghiên cứu nhấn một nút trên màn hình tim để đánh dấu thời gian uống rượu. Vòng đeo mắt cá chân và các xét nghiệm máu ở tuần thứ 2 và 4 sẽ chứng thực thời gian.
Kết quả cho thấy, nguy cơ xuất hiện cơn rung nhĩ cao nhất trong vòng 3-4 giờ sau khi uống rượu, nhưng kéo dài đến 9 giờ. Nguy cơ rung nhĩ càng cao khi những người tham gia uống rượu càng nhiều.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ rung nhĩ nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nguy cơ rung nhĩ sẽ xảy ra ngay lập tức trong những giờ đầu sau khi uống rượu.
Các chuyên gia khuyên, nếu thực sự muốn tránh rung nhĩ, bạn nên kiêng rượu hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ rượu.
Xem thêm: Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch cần lưu ý