Một lần ghé qua trạm y tế ở căn cứ cách mạng Mường Phăng

10-12-2017 10:33 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chúng tôi có mặt tại Trạm y tế xã Mường Phăng, huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên vào những ngày đầu đông, dường như cái lạnh lẽo u tịch của buổi chiều đông nơi miền sơn cước cũng không thể ngăn cản được bước chân của bà con từ các bản làng xa xôi đến trạm y tế xã để được các “cô áo trắng” khám bệnh, phát thuốc, xua đuổi con ma rừng mang bệnh cho bà con… Đã nhiều năm nay từ khi được xây dựng và đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, trạm y tế Mường Phăng là điểm đến thường xuyên, quen thuộc của bà con các dân tộc trong xã và một số xã lân cận.

Vừa dựng xe đến trạm cũng là lúc chúng tôi đến, chị L. T.T ở bản Noong Luống xã Mường Phăng liền đi vào hàng ghế dành cho bệnh nhân chờ khám, chia sẻ với chúng tôi, chị T tâm sự,  chị mang thai được 35 tuần được các y bác sĩ ở đây hẹn xuống khám định kỳ, hôm nay đi nương về tranh thủ xuống khám.

Mặc dù ở nhà có cô nhân viên y tế thôn bản đến chăm sóc và khám thường xuyên, nhưng cô y tế thôn bản nói vẫn phải xuống trạm y tế xã để khám và sinh em bé. “Lần trước sinh bé lớn không nghe ai đâu, chỉ để ở nhà tự đỡ thôi, nhưng khi cô y tế thôn bản nói, như vậy nguy hiểm lắm, nên mình đã quyết định đến trạm y tế để khám và sắp tới sẽ đẻ con ở trạm thôi, không đẻ ở nhà nữa đâu”, chị T bộc bệch. Theo quan sát của chúng tôi, trong buổi chiều ấy có khá đông phụ nữ đến khám các bệnh lý về sức khỏe sinh sản, phụ khoa và đặt vòng.

Ngoài ra, thực hiện kế hoạc  của Sở y tế và Trung tâm y tế Điện Biên, Trạm Y tế Mường Phăng hiện cũng đang quản lý, theo dõi và điều trị các bệnh nhân bị tăng huyết áp. Bây giờ nhiều người bệnh trong xã và một số xã lân cận đã không còn phải lặn lội lên tận Trung tâm y tế huyện để khám và lĩnh thuốc tăng huyết áp, họ chỉ cần đến trạm y tế là có thể được lĩnh thuốc và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe như ở truyến trên!

Người dân đến nhận thuốc điều trị THA tại trạm y tế xã Mường Phăng, huyện ĐIện Biên, tỉnh ĐIện Biên

Y sỹ Lường Thị Thể, Phó trạm trưởng phụ trách Trạm y tế xã Mường Phăng thông tin cho chúng tôi về kết quả công tác khám chữa bệnh trong 10 tháng đầu năm 2017 của trạm y tế khá ấn tượng. Đó là, trạm y tế luôn đề cao và chú trọng đến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế đáp ứng sự hài lòng người bệnh…Qua đó, tạo được tin tưởng  trong nhân dân. Trung bình mỗi ngày trạm y tế tiếp nhận từ 25 lượt người khám , có ngày cao điểm lên đến 30 lượt người/ ngày. Điều đáng nói là, mặc dù tại Mường Phăng vơi 26 thôn bản với 3 dân tộc thái  chung sống, trong đó 76% là dân tộc Thái, Người Mông chiếm  21,4%, còn lại người  kinh 2,6%  sống rải rác ở các bản, đời sống kinh tế còn khó khăn, phong tục tập quan lạc hậu…

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (ngoài cùng bên phải) Bộ Y tế tham quan hình thức triển khai phần mềm quản lý khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin tại Trạm y tế xã Mường Phăng

Tuy nhiên, nhờ có mạng lưới y tế thôn bản hoạt động tích cực nhiệt tình nên tỷ lệ khám thai và sinh nở tại nhà đã giảm đáng kể. Trong đó, khám chữa bệnh về phụ khoa đạt gần 400 phụ nữ, đáng nói là số trẻ sinh non được sống đạt 82%, hàng năm không để xảy ra dịch bệnh lớn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ do đó cũng không để xảy ra các trường hợp ngộ độc lớn.. Y sĩ Thể cũng cho biết thêm, ngoài ra để đảm bảo công tác khám chữa bệnh được hiệu quả, trạm y tế còn tổ chức cấp cứu bệnh nhân ngay tại nhà, nhờ đó nhiều ca bệnh nặng đã được xử lý và chuyển lên tuyến trên kịp thời. Ngoài ra, tại trạm đã triển khai phần mềm quản lý khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin, giúp cho quá trình quản lý, xử lý thông tin người bệnh được an toàn, hiệu quả và chính xác…

Dù biết rằng ở nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn đang đợi ở phía trước, những cán bộ nhân viên y tế vẫn đang phải hàng ngày “chiến đấu” với hủ tục,  với những con ma rừng còn ám ảnh bà con, những trở ngại về đường đi lối lại.. nhưng những thành quả trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đã báo hiệu cho một mùa xuân khởi sắc  đang  về  bản!


Tuệ Nguyên
Ý kiến của bạn