Một hộp sữa chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp

16-09-2021 1:21 PM | Chế độ ăn người bệnh

SKĐS- Một nghiên cứu quốc tế mới do các nhà nghiên cứu Australia và Mỹ thực hiện đã khẳng định lại việc ăn sữa chua thường xuyên có lợi cho những người cao tuổi bị tăng huyết áp.

Một hộp sữa chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp - Ảnh 1.

Người cao tuổi bị tăng huyết áp chú ý kiểm tra huyết áp hàng ngày

Những người có bệnh tăng huyết áp đều biết rằng có những thực phẩm cần tuyệt đối tránh hoặc dùng nhiều như cam thảo nếu không muốn thấy huyết áp tăng. 

Và có những loại thực phẩm được khuyên dùng để ổn định huyết áp vì giàu khoáng chất như chuối, yến mạch hay sữa chua. Một nghiên cứu quốc tế mới đây do các nhà nghiên cứu Australia và Mỹ thực hiện cũng đã khẳng định  việc ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp những người cao tuổi bị tăng huyết áp ổn định huyết áp.

Để phục vụ cho nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa việc sử dụng sữa chua và huyết áp ở 915 người tham gia. Những người thuộc đối tượng nghiên cứu có tuổi trung bình là 62, có hoặc không bị huyết áp cao. Trong nhóm này là những người có trị số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên. Nghiên cứu cho thấy mức giảm huyết áp tâm thu (chỉ số cao nhất) "khiêm tốn nhưng có ý nghĩa về mặt thống kê" ở những người bị huyết áp cao. Mặt khác, huyết áp của người không bị tăng huyết áp thì không thay đổi.

Một hộp sữa chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp - Ảnh 2.

Sữa chua nằm trong những loại thực phẩm được khẳng định là giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu trước  đã đưa ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tác dụng ổn định huyết áp của sữa chua nằm ở hàm lượng canxi trong đó. Khoáng chất này có khả năng làm vững các mạch máu, giúp huyết áp luôn ở mức thấp. Nhiều nghiên cứu đã xem xét các loại thực phẩm làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, trà cũng là 'một đồng minh' chống tăng huyết áp động mạch, tương tự như quả việt quất hoặc nước ép củ cải đường.

Bí quyết dinh dưỡng tốt không kém thuốc trị bệnh, người tăng huyết áp nên áp dụngBí quyết dinh dưỡng tốt không kém thuốc trị bệnh, người tăng huyết áp nên áp dụng

SKĐS - Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp là một trong những nguyên tắc điều trị hiệu quả bệnh tăng huyết áp. Vậy có bí quyết dinh dưỡng nào giúp người bệnh tăng huyết áp sống khỏe mạnh và không lo biến chứng?

Mời xem thêm video:

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân?


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH