Những người có bệnh tăng huyết áp đều biết rằng có những thực phẩm cần tuyệt đối tránh hoặc dùng nhiều như cam thảo nếu không muốn thấy huyết áp tăng.
Và có những loại thực phẩm được khuyên dùng để ổn định huyết áp vì giàu khoáng chất như chuối, yến mạch hay sữa chua. Một nghiên cứu quốc tế mới đây do các nhà nghiên cứu Australia và Mỹ thực hiện cũng đã khẳng định việc ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp những người cao tuổi bị tăng huyết áp ổn định huyết áp.
Để phục vụ cho nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa việc sử dụng sữa chua và huyết áp ở 915 người tham gia. Những người thuộc đối tượng nghiên cứu có tuổi trung bình là 62, có hoặc không bị huyết áp cao. Trong nhóm này là những người có trị số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên. Nghiên cứu cho thấy mức giảm huyết áp tâm thu (chỉ số cao nhất) "khiêm tốn nhưng có ý nghĩa về mặt thống kê" ở những người bị huyết áp cao. Mặt khác, huyết áp của người không bị tăng huyết áp thì không thay đổi.
Một nghiên cứu trước đã đưa ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tác dụng ổn định huyết áp của sữa chua nằm ở hàm lượng canxi trong đó. Khoáng chất này có khả năng làm vững các mạch máu, giúp huyết áp luôn ở mức thấp. Nhiều nghiên cứu đã xem xét các loại thực phẩm làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, trà cũng là 'một đồng minh' chống tăng huyết áp động mạch, tương tự như quả việt quất hoặc nước ép củ cải đường.
Mời xem thêm video:
Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân?