Một học sinh tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang

20-11-2022 16:44 | Xã hội

SKĐS - Vụ học sinh Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, một học sinh tử vong.

Sự việc đau xót

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra  tối 17/11. Các trường hợp nghi ngộ độc này là học sinh Trường Ischool Nha Trang, lứa tuổi từ 7 đến 16 tuổi.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân học sinh nhập viện là do bữa ăn trưa. Thức ăn nghi gây ngộ độc cho các em học sinh là cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh và dưa leo.

Sau khi ăn bữa cơm trưa các em đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, sốt, nôn, buồn nôn. Số học sinh ban đầu nhập viện tại một số bệnh viện ở Nha Trang là hơn 140 em. Sau đó thì tăng dần lên hơn 200 em.

Quá trình điều trị tại các bệnh viện, nhiều học sinh sức khỏe tiến triển tốt. Tuy nhiên đến chiều ngày 19/11 có một em học sinh lớp 1 chuyển biến nặng. 

Sức khỏe của em ngày càng xấu đi. Đến sáng ngày 20/11, học sinh này được chuyển tới một bệnh viện tại TP.HCM để cứu chữa, điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong trên đường đi.

Một học sinh đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở trường Trường Ischool Nha Trang - Ảnh 2.

Sau khi ăn bữa trưa ở Trường Ischool Nha Trang, hàng loạt học sinh đã nhập viện

Trước sự việc đau lòng, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang cho biết, về nguyên nhân còn phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ và công bố trong thời gian sớm nhất. 

Sự ra đi của em học sinh thật sự là nỗi đau xót mà chúng tôi không thể nào quên được.

Đây là một việc rất đau lòng trong suốt 12 năm hoạt động của nhà trường. Ngay trong thời gian này, nhà trường vẫn đang tập trung toàn bộ nguồn lực cùng cơ quan y tế và các phụ huynh chăm sóc sức khỏe cho các em. 

Nhà trường đã cắt cử cán bộ, giáo viên cùng gia đình lo hậu sự cho em học sinh đã mất, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng xác minh sự việc. Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang dành sự quan tâm sát sao và chỉ đạo các bệnh viện tập trung cao độ để điều trị cho các em.

Đình chỉ bếp ăn, nhanh chóng làm rõ sự việc

Liên quan đến sự việc ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Ischool Nha Trang.

Nói thêm về các suất ăn ở trường, ông Phạm Hữu Bình cho biết, các suất ăn ở trường được hợp đồng với một đơn vị bên ngoài vào nấu. Đó là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, Nha Trang).

Một học sinh đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở trường Trường Ischool Nha Trang - Ảnh 3.

Các em ngộ độc vẫn đang được tích cực điều trị

Trung tâm Y tế Nha Trang thông tin, đã lấy một số xét nghiệm và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan sớm làm rõ nguyên nhân khiến hàng loạt học sinh phải nhập viện.

Từ sự việc của Trường Ischool Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo khẩn đến Sở GD&ĐT tỉnh này khẩn trương thăm hỏi, động viên các học sinh nhập viện.

Nhắc nhở các trường học trên địa bàn Khánh Hòa, nhất là các trường có ăn bán trú phải tăng cường truyền thông, giáo dục về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Không được để các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh. Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng.

Xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn Khánh Hòa.

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch dịp nghỉ lễ 2/9Ứng phó với ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch dịp nghỉ lễ 2/9

SKĐS- Nghỉ lễ Quốc khánh là cơ hội dành cho các gia đình đi du lịch hoặc về quê thăm ông bà nội, ngoại. Một vấn đề sức khỏe rất thường gặp khi đi du lịch là ngộ độc thực phẩm. Vậy chúng ta cần làm gì để ứng phó với tình trạng này.


Hà Đạo
Ý kiến của bạn