DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Một cách để hạn chế tái phạm
22:45 20/09/2013 GMT+7
“Mặc dù thanh tra y tế và các cơ quan liên quan đã tăng cường thanh, kiểm tra và xử phạt các cơ sở khám chữa bệnh y tư nhân vi phạm. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng chức năng rút là cơ sở vi phạm lại tái phạm ngay”- đây là thông tin được Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Vũ Sỹ Vân đưa ra trong cuộc trao đổi với PV báo SK&ĐS về công tác thanh, kiểm tra hành nghề khám chữa bệnh y tư nhân và giải pháp hạn chế tái phạm của các cơ sở y tế này.
“Mặc dù thanh tra y tế và các cơ quan liên quan đã tăng cường thanh, kiểm tra và xử phạt các cơ sở khám chữa bệnh y tư nhân vi phạm. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng chức năng rút là cơ sở vi phạm lại tái phạm ngay”- đây là thông tin được Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Vũ Sỹ Vân đưa ra trong cuộc trao đổi với PV báo SK&ĐS về công tác thanh, kiểm tra hành nghề khám chữa bệnh y tư nhân và giải pháp hạn chế tái phạm của các cơ sở y tế này.

PV: Được biết trong thời gian qua, ngành y tế đã triển khai tích cực công tác thanh, kiểm tra về hoạt động hành nghề KCB y tư nhân tại một số địa phương. Xin ông cho biết, kết quả thanh tra bước đầu về vấn đề này?

Một cách để hạn chế tái phạm 1
 Ông Vũ Sỹ Vân.

Ông Vũ Sỹ Vân: Trong thời gian qua, cùng với Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế các địa phương cũng đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra công tác hành nghề KCB y tư nhân (TP.HCM, Hà Nội, Gia Lai, Quảng Bình...). Về phía Bộ Y tế, đoàn thanh tra của Bộ đã tiến hành thanh, kiểm tra tại TP.HCM, Bình Phước và Hải Phòng về công tác hành nghề KCB y tư nhân. Tại 3 địa phương này, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 23 BV, phòng khám y tư nhân.

Qua công tác thanh, kiểm tra, sai phạm trong công tác hành nghề KCB y tư nhân nổi lên một số vấn đề như: cơ sở hành nghề không có phép, tình trạng bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn sử dụng; giá dịch vụ KCB thu cao quá mức và không niêm yết giá dịch vụ; bác sĩ hành nghề không phép - không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt mức cho phép hoặc hành nghề không đúng với chứng chỉ cấp phép...

PV: Phải chăng vì thực trạng này mà mới đây Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Thanh tra y tế các địa phương đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra hành nghề KCB y tư nhân, thưa ông?

Ông Vũ Sỹ Vân: Phải khẳng định rằng công tác thanh, kiểm tra hành nghề KCB y tư nhân luôn được ngành y tế quan tâm, thông qua việc thường xuyên triển khai các hoạt động thanh, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm của các cơ sở hành nghề KCB y tư nhân. Bên cạnh đó, có thể nói hiện nay quy định của pháp luật về hành nghề y tư nhân đã cơ bản đầy đủ như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định 87/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định 96/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực KCB; Thông tư 41/TT-BYT hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB... Tuy nhiên, trên thực tế, do nhân lực thanh tra y tế còn mỏng nên ngay khi cán bộ thanh tra rời khỏi cơ sở vi phạm thì nhiều cơ sở đã ngang nhiên hoạt động trở lại. Thực trạng này cho thấy ý thức tuân thủ pháp luật về hành nghề y tư nhân của các cơ sở KCB y tư nhân cũng như của một bộ phận nhân lực hành nghề y tư nhân còn quá kém. Họ vì lợi nhuận mà trở nên “nhờn luật”, thậm chí còn có biểu hiện chống đối người thi hành công vụ (như trường hợp cơ sở y tư nhân KCB bằng bùa chú tại TP.HCM - báo SK&ĐS đã có bài phản ánh vấn đề này).
 
Do đó, tới đây, thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục có đợt thanh tra về hoạt động KCB của các phòng khám tư nhân tại Hà Nội và một số địa phương. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế cũng vừa có Công văn số 679/TTrB-P2 gửi Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành đề nghị triển khai đợt thanh tra toàn diện các cơ sở KCB ngoài công lập trên địa bàn. Đợt thanh, kiểm tra kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng. Thanh tra Bộ yêu cầu các đoàn thanh tra báo kết quả về Bộ Y tế trước 30/10. Đợt thanh tra sẽ tập trung xem xét hồ sơ pháp lý hoạt động của cơ sở, nhân sự làm việc tại phòng khám, điều kiện trang thiết bị y tế, bằng cấp chuyên môn của thầy thuốc và việc tuân thủ quy định công khai giá dịch vụ; chú trọng vấn đề quản lý, kê đơn sử dụng thuốc, nguồn gốc thuốc, giá thuốc bán cho người bệnh
Một cách để hạn chế tái phạm 2
 Lực lượng chức năng thanh tra một cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tại TP.HCM.

PV: Vậy theo ông cần phải làm gì để nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động hành nghề KCB y tư nhân và hạn chế tái phạm của các cơ sở này?

Ông Vũ Sỹ Vân: Trước hết, các địa phương cần tăng cường nhân lực quản lý y tế, về phía ngành y tế, cùng với các đoàn thanh, kiểm tra của Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở thì các phòng y tế địa phương cũng cần tăng cường bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện những cơ sở hành nghề KCB tư nhân trái phép, sai trái. Bên cạnh đó, khi thanh, kiểm tra công tác hành nghề KCB tư nhân, nếu phát hiện sai phạm của cơ sở nào, cơ quan chức năng cần công bố rộng rãi, công khai để người dân biết mà tẩy chay cơ sở đó. Thực tế về hoạt động của các phòng khám Trung Quốc kém chất lượng, nhiều sai phạm đã chứng minh điều này là sau khi báo chí thông tin rộng rãi những sai phạm, việc KCB lừa dối, người bệnh đã không còn tin vào các phòng khám này, vì thế hiện nay các phòng khám Trung Quốc đã ít hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở hành nghề KCB tư nhân trái phép tồn tại được cũng do có sự “hỗ trợ” của người bệnh. Do đó, tôi cho rằng mỗi người bệnh cần phải là “người bệnh thông thái”, tức là người bệnh cần nâng cao nhận thức của mình trong việc lựa chọn cơ sở KCB, chỉ nên đến KCB tại những cơ sở KCB uy tín, có thương hiệu.

PV: Xin cảm ơn ông!

THÁI BÌNH (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm