Một bữa sáng lành mạnh để giảm cân thành công

04-12-2019 06:02 | Thẩm mỹ

SKĐS - Lựa chọn bữa sáng đặt nền tảng cho cả ngày và tốt cho sức khỏe lâu dài của bạn. Nhưng bạn không cần phải gắn bó với các món truyền thống.

Cho dù bạn thích trứng, sữa chua hay bột yến mạch, việc có một bữa sáng lành mạnh sẽ tạo ra nhịp điệu cho một ngày kiểm soát cân nặng và tổng lượng calo ít hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng có những lựa chọn lành mạnh hơn và có chỉ số khối cơ thể thấp. Hiệu quả bữa sáng thậm chí còn mạnh hơn ở phụ nữ so với nam giới.

“Nếu chúng ta bỏ bữa sáng, chúng ta sẽ đưa ra những lựa chọn không lành mạnh vào bữa trưa. Những người bỏ bữa sáng thường có xu hướng ăn nhiều hơn trong ngày”, Emily Banes, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế Houston cho biết.

Ở mức độ sinh học, các lựa chọn bữa sáng của bạn - hoặc thiếu chúng - có thể tạo ra một chu kỳ thèm ăn và tăng đột biến lượng đường trong máu gây ra mất kiểm soát cân nặng. Sẽ tốt hơn khi bạn bắt đầu ngày mới với lượng đường trong máu ổn định và cuối cùng là ít calo hơn.

Một bữa sáng lành mạnh để giảm cân thành côngMột bữa ăn sáng lành mạnh sẽ tạo nhịp điệu cho một ngày kiểm soát cân nặng.

Bạn có thể phải tìm thức ăn sáng hoàn hảo của mình thông qua quá trình thử nghiệm. Hãy xem xét ngũ cốc nguyên hạt, theo một nghiên cứu về chế độ ăn uống, so sánh cảm giác hài lòng giữa những người ăn ngũ cốc nguyên hạt nóng cho bữa sáng và những người ăn lúa mì tinh chế. Những người ăn bữa sáng nguyên hạt cảm thấy ít đói hơn trong 8 giờ sau so với nhóm ăn tinh chế.

Một nghiên cứu về những người trong độ tuổi từ 25 đến 60, những người đang cố gắng giảm cân cho thấy những người ăn 2 quả trứng cho bữa sáng giảm cân hơn 65% so với những người ăn bánh mì tròn và họ cũng có mức năng lượng cao hơn trong suốt cả ngày. Mặc dù nghiên cứu này cho thấy không có tác dụng của việc tiêu thụ trứng đối với mức cholesterol, tuy nhiên nếu bạn đã bị cholesterol cao thì cũng cần tham khảo bác sĩ về các lựa chọn thay thế lòng trắng trứng.

Tránh lựa chọn nhiều đường. Ăn bánh rán, bánh ngọt ăn sáng và ngũ cốc có đường có thể bắt đầu chu kỳ thèm ăn và lượng đường trong máu có thể làm suy yếu nỗ lực của bạn.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, nếu bạn không nhất thiết phải ăn sáng ngay, bạn có thể ăn 2 giờ sau đó với một ít sữa chua với ngũ cốc, một ít bơ đậu phộng với bánh quy... Một khi bạn tìm thấy các lựa chọn bữa sáng phù hợp với chế độ ăn uống và khẩu vị của mình, hãy lên kế hoạch trước để những thực phẩm này có trong tay khi bạn muốn và bạn có thể củng cố thói quen lành mạnh sẽ tồn tại suốt đời.


Khánh Nguyễn
Ý kiến của bạn