Một bệnh nhân mắc bệnh máu được Quỹ BHYT chi trả 4,7 tỷ đồng chi phí điều trị

16-11-2018 10:14 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 400 triệu đến hơn 4,7 tỷ đồng

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 400 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Trong đó, cao nhất là trường hợp 1 bệnh nhân sinh năm 1984, có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 4.7 tỷ đồng. Bệnh nhân này mắc bệnh Thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A) và Tăng tiểu cầu tiên phát. Theo BHXH Việt Nam, mức chi trả 4,7 tỉ đồng là mức chi trả cao thứ hai cho một bệnh nhân từ trước đến nay. Trước đó từng có một bệnh nhân được chi trả khoảng 5 tỉ đồng phí khám chữa bệnh, nhưng là cho ba đợt điều trị trong vòng hai năm.

Từ đầu năm 2018 đến nay cũng có 3 bệnh nhân được chi trả hơn 2 tỷ đồng bao gồm: 1 Bệnh nhân sinh năm 2010 trú tại Bản Xá, Xã Bính Xá, Huyện Đình Lập, Lạng Sơn được quỹ BHYT chi trả hơn 2,8 tỷ đồng; 1 Bệnh nhân sinh năm 1992 trú tại Bảo trợ xã hội xã Đắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên được quỹ BHYT chi trả gần 2,600 tỷ đồng; 1 Bệnh nhân trú tại  Tháp Xã Dị Sử, Huyện Mỹ Hào, Hưng Yên được quỹ BHYT chi trả hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, có tới 30 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả từ 1 tỷ đến 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 16 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả từ 400 đến gần 1 tỷ đồng chi phí điều trị.

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật

Liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT, BHHX, trong thời gian gần đây, sau khi người dân e ngại quỹ bảo hiểm ảnh hưởng do khoản cho vay 1.000 tỉ đồng với công ty tài chính ACL II, trả lời báo chí mới đây, cả hai Phó Tổng giám đốc của BHXH Việt Nam là ông Đào Việt Ánh và Trần Đình Liệu đều khẳng định, trong bất kỳ trường hợp nào quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Ngoài những con số về số người được hưởng BHYT chi trả với những số tiền như trên, BHXH Việt Nam cũng đưa ra thông tin là bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH