Mộng tinh và những điều cần biết

20-10-2019 7:15 AM | Giới tính

SKĐS - Mộng tinh thường xuất hiện ở những thiếu niên mới lớn.Khoảng thời gian này gọi là dậy thì - một trong những giai đoạn đánh dấu sự thay đổi về cả tâm lý và sinh lý với vô vàn những trải nghiệm đáng nhớ.

Trong y học, mộng tinh là trường hợp xuất tinh vào ban đêm.Trong bài viết này, chúng tôi mang đến một cái nhìn khách quan, chính xác đồng thời tháo gỡ những định kiến xưa nay về hiện tượng sinh lý rất chi là bình thường này.

Mộng tinh là gì?

Mộng tinh là trường hợp một người đạt được cực khoái trong lúc ngủ một cách không chủ động, có thể có hoặc không kèm theo một vài gợi tình. Thông thường mộng tinh còn có tên gọi khác là “giấc mơ ẩm ướt”, bởi sau mộng tinh, người đó sẽ thức dậy với một bộ đồ, chăn nệm ướt do tinh dịch, tinh trùng được giải phóng trong quá trình xuất tinh. Thuật ngữ này dùng chung cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, ở nữ giới hiện tượng này xảy ra không nhiều.

Mộng tinh không phải do thủ dâm hay không có một kích thích ma sát nào trong lúc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình có 8% giấc mơ có chứa nội dung tình dục và trong đó có khoảng 4% ở hai giới đạt cực khoái trong giấc mơ tình ái của họ.

Sự thật và những giai thoại về mộng tinh

Có nhiều giai thoại trong dân gian về mộng tinh, những câu chuyện này sẽ khiến rất nhiều người phải bối rối, lo lắng nếu như họ không biết điều gì đang thật sự xảy ra.

1. Mộng tinh không làm giảm số lượng tinh trùng

Một số người tin rằng, mộng tinh sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.Thực tế, mộng tinh là cách để loại bỏ tinh trùng cũ, kích thích tinh hoàn tạo ra tinh trùng mới hơn, khỏe hơn.

Mộng tinh

2. Phụ nữ cũng có thể mộng tinh

Nhiều người nghĩ, mộng tinh chỉ xảy ra ở đàn ông, đặc biệt là những cậu bé mới bắt đầu dậy thì. Tuy nhiên phụ nữ cũng có thể gặp trường hợp này khi đạt cực khoái hay thêm dịch tiết ở âm đạo. Ở đàn ông, mộng tinh diễn ra nhiều hơn do cơ thể tự nhiên có thể tạo ra được nhiều lần cương cứng mỗi đêm.

3. Mộng tinh không làm giảm khả năng miễn dịch của mỗi người

Một số khác tin rằng, mộng tinh khiến con người miễn dịch kém hơn với các bệnh như cảm lạnh, nhiễm trùng.Đây là một định kiến hoàn toàn không có cơ sở.Mộng tinh có thể làm giảm lượng tinh trùng dư thừa trong túi tinh, đây là chức năng lành mạnh cho hệ thống sinh sản ở nam giới.

Lời khuyên của thấy thuốc
-Mộng tinh là một hiện tượng tự nhiên trong lúc ngủ và hoàn toàn không có một phương pháp nào kiểm soát triệt để. Điều này cũng không thể đánh giá được mức độ hoạt động tình dục hay cảm giác hạnh phúc với bạn đời.
-Nếu như mộng tinh xuất hiện thường xuyên ở độ tuổi trưởng thành, ta nên thực sự cởi mở và thoải mái trao đổi với bạn đời, điều này có thể làm giảm áp lực tâm lý và lo lắng của bản thân.
-Nếu thật sự mộng tinh ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của bạn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý, hay bác sĩ chuyên ngành nam khoa để có được liệu pháp điều trị hiệu quả hơn..

 

4. Mộng tinh chỉ xảy ra ở tuổi dậy thì

Trên thực tế, mộng tinh xảy ra nhiều nhất ở tuổi dậy thì, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ngay cả ở tuổi trưởng thành. Lý do ở đây là sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố ở tuổi dậy thì. Ở tuổi trưởng thành, nồng độ hormone ổn định hơn. Do đó ít xảy ra trường hợp mộng tinh hơn. Ngoài ra, khi ở tuổi dậy thì chưa có thường xuyên thủ dâm hoặc quan hệ tình dục, vì vậy lượng tinh trùng cũ được loại bỏ bằng cách xuất ra ngoài bằng hình thức mộng tinh.

5. Mộng tinh không phải là một hình thức của bệnh tật

Có định kiến rằng mộng tinh báo hiệu một thể trạng yếu hoặc một tình trạng bệnh tiềm tàng nhưng trên thực tế, hoạt động sinh lý này là hoàn toàn bình thường và lành mạnh.

6. Thủ dâm có thể không ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng mộng tinh

Mặc dù thủ dâm có thể giảm được phần nào những “giấc mơ ẩm ướt” nhưng hiện chưa có một tài liệu nào chứng minh mối liên hệ giữa thủ dâm và tần suất của mộng tinh. Cá nhân mỗi người có thể trải nghiệm bằng cách thử thủ dâm trước khi đi ngủ trong vòng một tuần, và cũng bằng thời gian đó không thủ dâm để xem có sự khác biệt về tần suất của mộng tinh hay không nhé!

7. Mộng tinh không làm giảm kích thước cậu nhỏ”

Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy mộng tinh làm giảm kích thước của “cậu nhỏ” .Kích thước của dương vật sẽ bị co nhỏ phụ thuộc vào tình trạng bệnh tât, tuổi tác, điều kiện dinh dưỡng và thời tiết.

8. Một số người trong đời sẽ không bao giờ trải qua cảm giác mộng tinh

Mộng tinh là một chuyện rất chi là tự nhiên xảy ra ở cả nam và nữ, tần suất mộng tinh ở mỗi cá nhân, mỗi giới, mỗi độ tuổi hoàn toàn khác nhau:

- Không bao giờ mộng tinh.

- Tần số ít vào lúc dậy thì, không xảy ra khi trưởng thành.

- Thường xuyên vào lúc dậy thì, không xảy ra khi trưởng thành.

- Xuất hiện rải rác từ lúc dậy thì và cả lúc trưởng thành.

9. Mộng tinh không phải lúc nào cũng xuất hiện kèm với giấc mơ tình ái

Thông thường mộng tinh xảy ra sau khi xuất hiện những giấc mơ ái ân hoặc khiêu dâm.Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng hoàn toàn như vậy mà bị kích thích bởi ma sát từ giường nệm hoặc các yếu tố khác.

10. Ngủ sấp có thể làm tăng tần suất mộng tinh

Hiện có rất ít bằng chứng nghiên cứu các tư thế ngủ ảnh hưởng đến mộng tinh.Nhưng có thể được giải thích rằng khi nằm sấp khả năng ma sát với giường nệm cao hơn, từ đó tần suất mộng tinh diễn ra nhiều hơn.

Phòng ngừa và xử trí

Mặc dù hiện chưa có một phương pháp nào tối ưu để ngăn chặn xảy ra những “giấc mơ ẩm ướt” nhưng nếu như việc mộng tinh khiến ta cảm thấy xấu hổ, tự ti hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân, một số phương cách sau có thể giúp cải thiện được phần nào:

- Thủ dâm hoặc quan hệ tình dục thường xuyên hơn.

- Thiền hoặc các kỹ thuật giúp thư giãn trước khi ngủ.

- Tham khảo tư vấn từ các nhà trị liệu tâm lý.


BS. NGUYỄN BÁ HUY
Ý kiến của bạn