Hà Nội

"Mong muốn được nhận lương hưu, ổn định cuộc sống nên tôi tham gia BHXH tự nguyện"

26-11-2020 9:59 AM | Thời sự

SKĐS - Chị Hạnh, chị Phượng và hàng chục người khác ở xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ngay từ lần đầu tiên đến dự hội nghị truyền về BHXH tự nguyện và BHYT cho người dân trên địa bàn với mong muốn được nhận lương hưu sau này để ổn định cuộc sống...

Chiều ngày 25/11, tại UBND xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột, Bưu điện TP Buôn Ma Thuột và BHXH tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện và BHYT cho người dân trên địa bàn.

Chị Bạc Thị Kim Phượng, thôn 1, xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột đến hội trường của UBND xã Hoà Phú từ sớm, trước khi hội nghị diễn ra. Chị Phượng cho biết, sau khi dự hội nghị tuyên truyền cách đây vài tháng, chị và chồng đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 9/2020 "để bớt gánh nặng cho con khi sau này mình về già". Một tháng, gia đình chị Phượng đóng 276.000 đ cho 2 vợ chồng.

Rất đông người dân xã Hoà Phú đến tham dự hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. Đã có 30 người dân trên địa bàn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

"Trước đó, tôi không biết đến BHXH tự nguyện nhưng được nhân viên bưu điện và BHXH tư vấn về lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện nên tôi và chồng đã tham gia. Khi còn trẻ thấy những người già được nhận lương hưu, bạn bè mình được nhận lương hưu, tôi cũng mong muốn được đến ngày nhận. Nếu mình có lương hưu thì mình sẽ chủ động hơn trông một số chi tiêu, không phải xin con nữa, đỡ vất vả cho các con. Nếu tôi biết sớm hơn về chính sách BHXH tự nguyện thì tôi sẽ tham gia sớm hơn"- chị Phượng nói

Chị Phượng cũng cho biết thêm hiện gia đình 8 người đều tham gia BHYT, không may chồng chị bị ung thư, nhưng nhờ có thẻ BHYT nên trong 6 năm điều trị ung thư vòm họng tại BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh được BHYT hỗ trợ chi trả nên gia đình phải đóng trên 200 triệu.

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Thu Hạnh 47 tuổi ở thôn 1, xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột cũng đến tham gia hội nghị tuyên truyền từ sớm. Chị Hạnh chia sẻ cả gia đình chị đều tham gia BHYT, 5/6 người đã tham gia BHXH và BHXH tự nguyện. Hiện còn duy nhất chị Hạnh chưa tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Hạnh hiện thu nhập mỗi tháng khoảng 3 triệu trở lên từ buôn bán nhỏ, tuy nhiên chị cho biết thấy nhiều bạn bè nhận lương hưu thì "tôi cũng thèm cảm giác đó". Thế nhưng "lâu nay tôi tưởng chỉ có cán bộ đi làm mới có lương hưu, nên tôi không nghĩ đến ngày mình sẽ được nhận lương hưu"- chị Hạnh nói.

Cách đây vài ngày, nhân viên bưu điện và BHXH địa phương đến nhà thông tin về việc sẽ có hội nghị tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại trụ sở UBND xã. Chị Hạnh đã tạm đóng cửa hàng nhỏ đến nghe tư vấn.

"Bình thường thu nhập có dư chút ít vì tôi buôn bán nhỏ nhiều năm. Tuy nhiên, sau khi nghe nhân viên bưu điện và BHXH cùng tư vấn, tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện"- chị Hạnh chia sẻ.

Chị Hạnh chia sẻ với phóng viên các cơ quan báo chí về việc tham gia BHXH tự nguyện

Cùng với chị Hạnh, ngay tại hội nghị, sau khi nghe tuyên truyền, phân tích những ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, 30 người dân xã Hoà Phú đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện...

Ông Nguyễn Sỹ Linh- Giám đốc Bưu điện TP Buôn Ma Thuột cho hay, việc tuyên truyền các chính sách BHXH và BHYT để người dân hiểu thêm về các chính sách này để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hội gia đình là rất cần thiết. Thời gian qua, mỗi tháng, chúng tôi phối hợp với cán bộ BHXH thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT để người dân hiểu, từ đó tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để về già được có điểm tựa về tài chính khu tuổi già.

Thông qua các hội nghị này, đã có nhiều hộ dân, nhiều tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Năm nay đã tuyên truyền, vận đồng được hơn 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

"Trước đây, công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn vì người dân chưa quan tâm, rồi người dân nhầm lẫn BHXH tự nguyện với bảo hiểm thương mại. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, và đa dạng hoá việc tuyên truyền.

Chúng tôi đã nhờ chính những người đã tham gia BHXH được hưởng lương hưu, hoặc nhờ những người tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng lương hưu để tuyên truyền, vận động người dân chưa tham gia, nên người dân đã hiểu hơn, tham gia nhiều hơn"- ông Linh nói.

Theo BHXH tỉnh Đắk Lắk, tính đến hết tháng 10/2020, số người tham gia BHXH là 112.955 người, trong đó: BHXH bắt buộc là 100.791 người, giảm 327 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 94,37% kế hoạch BHXH Việt Nam giao;

BHXH tự nguyện là 11.984 người, tăng 5.593 cùng kỳ năm 2019, đạt 63,16% kế hoạch BHXH Việt Nam giao;

Bảo hiểm thất nghiệp 88.834 người, tăng 187 cùng kỳ năm 2019, đạt 93,50% kế hoạch BHXH Việt Nam giao;

BHYT 1.649.766 người, tăng 25.302 người cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 88,93% dân số (năm 2020 Chính phủ giao cho tỉnh Đắk Lắk là 90%).

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH