Hà Nội

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế

19-04-2021 8:27 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Áo dài tím, nón bài thơ thấp thoáng giữa thành Huế trầm mặc luôn gợi lên cảm giác dịu dàng, mộng mơ, riêng có của đất Thần Kinh.

Sáng 17/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc giới thiệu, trình diễn ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và hình ảnh áo dài truyền thống Huế.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 1.

Trong muôn vàn nét đẹp của cố đô Huế, không thể không nhắc đến tà áo dài truyền thống của người phụ nữ. Đó là nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao thi nhân, nghệ sĩ và là món quà lưu niệm đậm đà bản sắc.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 2.

Trải qua nhiều thăng trầm, tà áo dài xứ Huế vẫn mang trong mình những giá trị riêng. Có cả những câu chuyện về văn hóa của vùng đất Cố đô.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 3.

Đặc biệt áo dài truyền thống tím Huế đã trở thành một biểu tượng thơ mộng của mảnh đất Cố đô.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 4.

Áo dài truyền thống Huế đã từ lâu đã trở thành trang phục xuất hiện từ hoạt động nghi lễ đến sinh hoạt đời thường…

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 5.

…là niềm tự hào của người dân xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, là một trong những biểu trưng văn hóa dân tộc Việt Nam.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 6.

 Áo dài Huế không dài chấm gót cũng không xẻ tà quá cao, cổ áo cao vừa phải, đường eo cũng được chiết ôm lấy những đường cong thanh mảnh, tinh tế của người phụ nữ nhưng lại không quá bó sát.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 7.

 "Thông qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ được giới thiệu với công chúng giá trị độc đáo của Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đặc biệt là hình ảnh áo dài truyền thống Huế - Áo dài truyền thống Việt Nam, một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc" - Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Mộng mơ tà áo dài xứ Huế - Ảnh 8.

 Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2021 do Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình nhằm quảng bá bản sắc văn hóa, gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại "Ngôi nhà chung" nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH