DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
MoneyWeek: Việt Nam - một trong những thị trường triển vọng nhất của châu Á
Hà Anh - 18:09 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trang MoneyWeek của Anh vừa đăng bài viết đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường triển vọng nhất của châu Á trong suốt một thời gian dài. Theo bài báo, Việt Nam đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và ngày càng “tỏa sáng” hơn bao giờ hết.

Thời dịch bệnh, phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng dương

Trong bài báo nhan đề "How to invest in Vietnam – an emerging market that shone in a difficult year" (tạm dịch: Đầu tư vào Việt Nam - một thị trường mới nổi đang tỏa sáng trong một năm đầy khó khăn), đăng tải trên tờ tuần báo đầu tư MoneyWeek của Anh, tác giả Cris Sholto Heaton nhận định rằng Việt Nam là một trong những thị trường hứa hẹn nhất trong dài hạn. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19 nhưng hiện nay nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt.

Theo đó, Việt Nam nổi bật trong danh sách các quốc gia hiếm hoi ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2020. Dù tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 chỉ là 2,91%, thấp hơn so với mức tăng trưởng trung bình 6%-7% của Việt Nam suốt nhiều năm qua, song vẫn vượt các nền kinh tế lớn khác ở châu Á và thu hút được sự chú ý trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19 trong quý II/2020, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương và phục hồi nhanh chóng.

Những lý do quan trọng

Bài viết của tác giả Cris Sholto Heaton đưa ra hàng loạt những lý do quan trọng giúp Việt Nam đạt được thành tích kinh tế nổi bật trong năm 2020. Trước hết, đó là khả năng phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, qua đó hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh của Việt Nam không xuất phát từ yếu tố may mắn, mà nhờ Chính phủ nhanh chóng thực thi các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 một cách quyết liệt, tờ MoneyWeek nêu rõ.

Mặc dù có đường biên giới sát với Trung Quốc - nước phát hiện ca nhiễm đầu tiên virus SARS-CoV-2 trên thế giới, nhưng với các biện pháp quyết liệt, mau lẹ, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh mà vẫn đảm bảo được tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ Việt Nam hành động nhanh chóng, dứt khoát, nhất quán cùng với sự ủng hộ, đồng lòng từ phía người dân đã tạo nên thành công trong thời gian qua. Đây là nền tảng vững chắc để các tập đoàn kinh tế lớn tin tưởng môi trường đầu tư tại quốc gia này. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam, trong đó có Dominic Scriven của Dragon Capital, Andy Ho và Khanh Vu của VinaCapital và Craig Martin của Dynam Capital, đều đánh giá cao những thành tích và nỗ lực của Việt Nam trong công tác chống dịch.

Bên cạnh đó, phải kể đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Khả năng ngăn chặn đại dịch và nỗ lực duy trì mở cửa nền kinh tế là một trong những nguyên nhân quan trọng mang lại thành tích tốt cho Việt Nam trong năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch, nhiều công ty, tập đoàn đã lựa chọn nhiều nước khu vực Đông Nam Á là điểm đến đầu tư nhưng không phải quốc gia nào cũng có thể "hấp thụ" được nguồn lợi này. Trong khi đó, Việt Nam đã có chiến lược chủ động, chuẩn bị những điều kiện quan trọng, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, từ việc thu hút việc đầu tư trong lĩnh vực dệt may cho đến giành được sự quan tâm từ các tập đoàn điện tử khổng lồ như Apple, Samsung...

Ngoài ra, trình độ giáo dục và kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam tương đối tốt và chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo bài viết, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, lực lượng lao động dồi dào, có kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm. Đây là nguồn lực giá trị thu hút sự quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam đã nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển dài hạn. Nếu trong quá khứ, cơ sở hạ tầng là một trong những điểm yếu lớn nhất của Việt Nam, thì hiện lĩnh vực này đã có thêm nhiều triển vọng.

Bài viết của MoneyWeek lạc quan về khả năng Việt Nam sẽ tăng trưởng bền vững trong dài hạn và trở thành một trong những thị trường triển vọng nhất của châu Á.

Hà Anh

(Theo Money Week)

Tin liên quan
Kỳ vọng các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
SKĐS - Tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức mới đây tại Hội trường Thống nhất, TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế nhấn mạnh, đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là ưu tiên cao nhất. Tất cả quy trình từ nhập khẩu đến khi tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đều được giám sát chặt chẽ.
Báo quốc tế đưa tin Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Trong ngày đầu Việt Nam triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19- ngày 8/3, báo chí quốc tế đã đưa tin về sự kiện quan trọng này.
Việt Nam đạt nhiều thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 có sự đóng góp quan trọng của Bộ Y tế
SKĐS - Tại buổi làm việc với Ban cán sự Đảng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế sáng ngày 10/3, đồng chí Huỳnh Tấn Việt- Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan TW đánh giá cao những kết quả ngành y tế đạt được thời gian qua, đặc biệt là nỗ lực của ngành trong công tác tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta.
Đại sứ Anh: 'Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene'
SKĐS - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cuối tháng này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW của Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm