DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mòn mỏi vì dự án “treo”
Từ Thành - 07:42 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TP.Vinh (Nghệ An) có những dự án được quy hoạch “treo” hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện.

Do nằm trong vùng quy hoạch của dự án nên hàng trăm hộ dân đã không thể xây dựng, cải tạo nhà cửa mà phải sống lay lắt trong những căn nhà sập xệ, rách nát.

Người dân cơ cực vì dự án “treo”

Dự án Khu du lịch lâm viên núi Quyết (phường Trung Đô, TP.Vinh, Nghệ An) từ gần 20 năm trước. Dự án Khu du lịch lâm viên Núi Quyết có diện tích 147,70 ha, gồm các hạng mục như khu đón tiếp, tiểu công viên di tích chiến tranh; khu dịch vụ giải trí; khu sinh thái cảnh quan thiên nhiên; khu công viên văn hóa lịch sử; khu quy hoạch công trình Phật giáo; khôi phục di tích Hoàng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Tổng mức đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng với 100% vốn nhà đầu tư...

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến năm 2008 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Lâm viên núi Quyết. Theo quy hoạch được phê duyệt lúc đó thì để thực hiện dự án cần phải di dời 7 cơ quan, 5 khu tập thể và 300 hộ dân. Thời gian thực hiện quy hoạch dự án là đến năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy dự án có động tĩnh gì. Trong khi đó, hàng trăm người dân sống trong vùng quy hoạch thì rất bức xúc vì vướng quy hoạch, nên đã không thể xây dựng, cải tạo nhà cửa mà đã phải sống lay lắt trong những căn nhà sập xệ, rách nát.

Mòn mỏi vì dự án “treo”Phần lớn các hộ dân nằm dọc đường Ngô Thì Nhậm chạy ven Núi Quyết bị vướng quy hoạch treo hàng chục năm nay.

Bà Nguyễn Thị Hồng (62 tuổi, đường Ngô Thì Nhậm, năm trong khu vực quy hoạch) bức xúc nói, “Con cái chúng tôi đã kết hôn hơn 10 năm nay nhưng phải sống chung trong cái nhà chật chội. Muốn xây mới cái nhà kiên cố cũng không được. Những ngày mưa bão cả xóm lại chạy tán loạn đi nơi khác để trú tránh. Cơ cực lắm”.

Ông Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô (TP.Vinh) cho biết “Người dân bị vướng quy hoạch “treo” nên rất khó khăn. Việc tách bìa đỏ khi con cái ra ở riêng cũng không tách được. Việc chuyển nhượng cũng rất khó”.

Mòn mỏi chờ được “giải thoát”

Tương tự, tại phường Vinh Tân (TP.Vinh), Dự án đường Lê Mao kéo dài được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2005. Kể từ đó, hàng chục hộ dân ở khối Yên Phượng bị cấm xây dựng, cơi nới nhà cửa để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay con đường đó vẫn còn đang nằm trên giấy.

Bà Nguyễn Thị Khương, một hộ dân ở đây cho biết, nhà bà xây dựng 30 năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ năm 2005 đến nay, gia đình bà không dám xây dựng, cơi nới gì nữa vì năm nào cũng được hứa “năm sau sẽ di dời”. Căn nhà cũ kỹ này hiện là nơi ở của 7 người, gồm 3 thế hệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết, quy hoạch “treo” ở 2 khu vực nói trên không chỉ người dân khổ sở mà chính quyền phường cũng khổ lây. “Đợt lũ năm ngoái, chúng tôi phải lội bộ vào những hộ dân này để hỗ trợ họ di chuyển đồ đạc, thuyền ghe không vào được vì vướng cây cối. Nói thật lòng, chúng tôi rất mong thành phố sớm di dời dân để họ đỡ khổ”, vị lãnh đạo phường này nói thêm.

 

Từ Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm