Món gỏi sứa đỏ, quà chiều quen thuộc của người Hải Phòng

05-05-2023 17:35 | Đời sống
google news

SKĐS - Món sứa đỏ được gợi ý là một trong những món ăn đặc sắc khi du khách đến Hải Phòng. Nhiều người ghiền món này tới nỗi mùa hè có dịp về đất Cảng cũng tìm quán để thưởng thức. Món ăn này có gì mà hấp dẫn đến vậy?

Món gỏi sứa đỏ có gì mà hấp dẫn?

Trong ký ức của chị V.T. - con phố nhỏ ở Hải Phòng, nơi gia đình chị sinh sống luôn tấp nập người đi chợ mua bán thực phẩm, thưởng thức quà sáng, ăn trưa và quà chiều, trong đó quán gỏi sứa của bà Diệp bên gốc bàng luôn đông khách mỗi khi mùa sứa đến.

Quán sứa của bà Diệp được kê mấy chiếc chõng tre và bày biện hấp dẫn với các loại lá, rau thơm như kinh giới, tía tô, bạc hà, lá sắn, cùi dừa trắng thái từng lát mỏng, ớt đỏ thái lát, khay đậu phụ nướng và âu giấm bỗng sánh điểm xuyết những hạt rượu nếp, lọ mắm tôm loãng.

Ấn tượng nhất là chậu sành ngâm những miếng sứa đỏ dày dặn. Bà Diệp tay thoăn thoắt dùng con dao được làm từ thanh nứa dùng để cắt từng miếng sứa giòn sần sật. Bà nội chị V.T. cũng là một bà cụ sành về ẩm thực, bà cụ bảo dùng nứa cắt để miếng sứa ngon hơn, không bị chảy nước và không bị ngứa.

Bà cụ Diệp bán món sứa có tiếng ở phố chợ đã mấy chục năm nên loại sứa thường được tuyển chọn là loại sứa đỏ được đánh bắt từ vùng biển nới có rừng ngập mặn sú, đước.

Sứa được bắt lên từ biển được ngâm ngay vào thùng nước có rễ, vỏ cây sú, cây vẹt và lá thơm đun sôi để nguội để khử mùi tanh, mùi ngái ngái, cũng như giữ được nước cho sứa. Những người đánh bắt và thu mua sứa có kinh nghiệm thường gia giảm nguyên liệu vừa đủ và ngâm trong thời gian phù hợp để tránh sứa có mùi nồng, thậm chí ngái nồng rất khó ăn.

Khi những con sứa được ngâm chuyển sang màu đỏ gụ như màu bã trầu vừa nhai dập, từng con sứa óng ánh căng lên như những miếng thạch và thịt mềm là có thể ăn được.

Món gỏi sứa đỏ, quà chiều quen thuộc của người Hải Phòng - Ảnh 1.

Sứa đỏ không phải món dễ ăn nhưng ăn được rồi có thể ghiền.

Hè này, có thể tìm ăn món gỏi sứa đỏ nào ở Hải Phòng?

Không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức món sứa đỏ vì sứa đỏ chỉ có theo mùa, bắt đầu vào khoảng tháng 3 âm lịch và kết thúc vào tháng 5 âm lịch, tức từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm. Mùa hè, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài hoặc cuối tuần, những du khách muốn khám phá ẩm thực Hải Phòng có thể thưởng thức món gỏi sứa đỏ.

Bà cụ Diệp bỏm bẻm nhai trầu bán gỏi sứa đỏ giờ không còn nữa nhưng du khách có thể nếm thử món gỏi sứa cũng ở con phố có rất nhiều đồ ăn, thức uống – chợ Cố đạo (phố Trần Nhật Duật). Ngoài ra có thể tìm tới quán sứa tại các địa chỉ như Hàng Kênh, chợ An Dương, cầu Niệm với giá khoảng 30 nghìn đồng một suất.

Món gỏi sứa đỏ, quà chiều quen thuộc của người Hải Phòng - Ảnh 3.

Quán bà Diệp nay không còn nhưng góc phố nhỏ vẫn bán món sứa mỗi khi vào mùa.

Đĩa gỏi sứa đỏ nhìn rất hấp dẫn và thu hút thực khách không chỉ bởi màu sắc đỏ của sứa, vàng của miếng đậu nướng, màu trắng cùi dừa và màu xanh của rau thơm ăn kèm mà món ăn này còn gây kích thích cực mạnh về mặt vị giác. Nếu các món cuốn thông thường có thể kích thích vị giác của người ăn thì món sứa có phần nổi trội bởi thứ nước chấm sền sệt, sánh sánh, của giấm bỗng được nấu rất cầu kỳ hoặc bát mắm tôm vắt chanh đánh sủi bọt hấp dẫn.

Tuy nhiên, món ăn có thể gây thương nhớ này không dễ dàng cuốn hút người ăn lần đầu. Do đó, chỉ nên gọi đĩa nhỏ nếu bạn chưa từng ăn. Nếu bạn muốn ăn lần thứ hai, có lẽ bạn đã bắt đầu ghiền món ăn đặc sắc này của Hải Phòng.

Ngoài ra, cũng đừng quên là món sứa có thể gây dị ứng nên người có cơ địa dị ứng hải sản, tiêu hóa kém không nên thử món ăn này để tránh nguy cơ dị ứng.

Trà cúc Hải Phòng, thức uống ngon và lạ!Trà cúc Hải Phòng, thức uống ngon và lạ!

SKĐS - Người Hải Phòng mê đắm những khoảnh khắc ngồi cùng người thân, bạn bè bên cốc trà cúc, nhẩn nha cắn từng hạt dẻ thơm bùi để cảm nhận một không gian thanh bình đến lạ trên những con phố nhỏ rợp bóng cây xanh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Top 9 loại thực phẩm chớ nên ăn vào bữa sáng có thể bạn chưa biết.


Hoàng Nam
Ý kiến của bạn