DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Món ăn vặt mê người từ sấu
Minh Thu - 16:30 16/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng 4-5, những hàng sấu xanh mướt thôi trút lá và bắt đầu trổ ra những chùm hoa li ti trắng ngà. Thoáng cái, chỉ 2 tháng sau, trong các chợ...

Tháng 4-5, những hàng sấu xanh mướt thôi trút lá và bắt đầu trổ ra những chùm hoa li ti trắng ngà. Thoáng cái, chỉ 2 tháng sau, trong các chợ, trên những sạp bầy bán đủ loại rau mùa hè đã thấy rổ sấu xanh. Sấu xanh rộ lên vào tháng 7, có nơi người ta đổ cả đống lớn trên vỉa hè để bán cho người qua đường. Những trái sấu tròn tròn xanh xanh còn lẫn cả lá vừa mới hái từ trên cây xuống rất bắt mắt.

Sở dĩ các bà các cô đi qua hàng sấu mùa này hiếm ai không sà xuống chọn ít nhất 1 cân là bởi sấu là một thứ quả có thể hô biến trong bếp thành khá nhiều món ngon, từ món bày trên bàn ăn tới những món ăn vặt, đồ uống mà chỉ mới nhắc tới thôi nước miếng đã ứa ngập chân răng rồi.

Sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường là thức uống rất ngon vào mùa hè. Để thực hiện món này, cần 1kg sấu xanh loại vừa (không quá non cũng không nên chọn quả già), 8 lạng đường (nên chọn đường vàng cho đậm vị), 20g muối, 2 nhánh gừng. Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Dùng dao nhỏ đặt hơi chéo trên đầu quả, nhẹ nhàng xoay dao khía vòng tròn trên thân quả sấu, đường dao ấn sâu vào lớp thịt quả. Sau đó thả vào chậu nước pha 10g muối.

Sấu sơ chế xong đem trụng sơ qua nước sôi, vớt ra rổ cho ráo. Xếp sấu vào nồi hay thẩu, cứ một lượt sấu rải một lượt đường cho tới hết.

Sau 8-10 giờ khi đường đã tan, nước sấu đã tiết ra ngập quả thì vớt sấu vào lọ thủy tinh. Nước đường ngâm sấu đem đặt lên bếp đun lửa vừa, ngoáy cho tan hết đường còn lắng bên dưới. Khi nước đường sôi, bỏ 10g muối và gừng đập nhỏ vào đun sôi lại 1-2 phút là được. Để nước nguội đổ vào lọ sấu. Sau 2-3 hôm là có thể dùng pha nước uống. Sấu ngâm đường có thể để trong tủ lạnh suốt mùa.

Sấu dầm muối ớt

Khi sấu chín có màu vàng hồng mà đem làm sấu dầm thì ngon miễn chê. Nửa cân sấu chín đem gọt vỏ thả vào chậu nước có pha 1 thìa muối khoảng 10 phút. Dùng dao sắc khéo léo cắt vòng quanh hạt, loại bỏ hạt khỏi lớp thịt quả. Sắp sấu đã tách hạt vào thố, rắc lên khoảng 2 lạng đường, trộn đều. Chờ đường tan hết, trộn thêm 1 thìa canh muối tinh hoặc muối hạt, 1 thìa canh ớt bột (gia giảm tùy khẩu vị). Khi muối tan là có thể thưởng thức món sấu dầm.

Sấu xào gừng

Vào mùa này trong năm có thể làm món sấu xào gừng hoặc trữ sấu trong điều kiện cấp đông để tới mùa lạnh làm món ăn vặt nổi tiếng đãi khách trong những ngày mưa phùn gió bấc hay dịp đón năm mới. Sấu xào gừng không cần nhiều đường, 1 cân sấu chỉ cần 3 lạng đường là đủ. Thêm 2,5 lạng gừng tươi, 1 thìa muối trắng, khoảng 2 lít nước vôi trong. Sấu xào gừng có thể chọn sấu non, khi ăn có thể nhai cả hạt. Cũng có thể chọn sấu vừa. Sấu chà vỏ, rửa sạch, khía vài đường dọc thân quả. Đặt quả lên thớt, dùng dao to đập hoặc ép cho hơi dập. Ngâm sấu vào nước vôi trong, vớt ra sau 30 phút xả sạch dưới vòi nước cho hết mùi vị nồng của vôi. Sấu ráo nước mới trộn với đường, gừng đập dập xắt nhỏ. Đợi khoảng 2-3 tiếng cho đường ngấm và tan ra mới bắc lên bếp. Xào sấu trong điều kiện nhỏ lửa, nêm thêm thìa muối trắng và nhẹ nhàng đảo liên tục. Khi nước đường sánh cạn, sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

Lưu ý cách chọn sấu: Sấu nên chọn quả tròn đều mới dày thịt. Vỏ sấu xanh, hơi sần là quả non, vỏ trơn bóng là quả già. Sấu xanh cạo vỏ, cắt núm cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể dùng từ mùa này sang mùa khác.

Minh Thu

Tin liên quan
Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu
SKĐS - Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
7 công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe từ quả sấu
Quả sấu không chỉ để nấu ăn, làm mứt, nước uống mà còn có tác dụng làm thuốc, ngay cả hoa, lá và vỏ sấu
10 loại trái cây và rau giúp giảm cân hiệu quả sau Tết
SKĐS - Nguyên tắc chính của chế độ ăn kiêng để giảm cân là tiêu thụ ít calo hơn calo cơ thể bạn cần để hoạt động. Rau quả là loại thực phẩm có lượng calo thấp nên bạn có thể sử dụng những thực phẩm này để thay thế các thực phẩm có hàm lượng calo cao khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm