Món ăn từ mộc nhĩ giúp hạ mỡ máu

10-10-2019 14:08 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Mộc nhĩ còn được coi là một loại thảo dược quý với sức khỏe như giúp giảm cân, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ, giảm mỡ máu.

Mộc nhĩ hay còn gọi nấm tai mèo là thực phẩm quen thuộc trong chế biến các món ăn của người Việt như các món ăn, xào,...  Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ mộc nhĩ tốt cho người tăng huyết áp, mỡ trong máu cao.

Song nhĩ xào nấm hương: nấm mèo đen khô 20g, nấm mèo trắng khô 20g, nấm hương 250g, rượu chát 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 4g, bột nêm 3g, dầu ăn 35g. Ngâm 2 loại nấm mèo trong nước nóng 2 giờ, bỏ cuống, xé thành cánh hoa; nấm hương rửa sạch, xắt miếng mỏng, gừng xắt lát, hành xắt khúc. Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho gừng, hành vào phi thơm, đổ 2 loại nấm và rượu vào xào chín, cho bột nêm là được. Công dụng: tư âm, nhuận phế, giảm béo hạ mỡ máu, đẹp dung nhan.

Song nhĩ xào cần tây: Hắc mộc nhĩ 20g, ngân nhĩ 20g, rau cần tây 250g, rượu chát 10g, muối 4g, bột nêm 3g, gừng 4g, hành 8g, dầu ăn 35g. Ngâm 2 loại nấm khô trong nước nóng 2 giờ, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa; cần tây bỏ lá, rửa sạch, xắt khúc. Để chảo dầu lên bếp cho nóng, cho gừng, hành phi thơm; đổ 2 loại nấm, cho gia vị vào, xào chín là được. Công dụng: hạ huyết áp, nhuận phế, giảm béo hạ mỡ máu.

Song nhĩ xào thịt: hắc mộc nhĩ 20g, ngân nhĩ 30g, thịt gà 250g, dưa chuột 50g, rượu chát 10g, muối 5g, bột nêm 3g, gừng 5g, hành 10g, dầu ăn 35g. Ngâm nước 2 loại nấm khô trong 2 giờ, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa; gà rửa sạch, xắt cục vuông; dưa chuột rửa sạch, xắt miếng mỏng; gừng xắt lát mỏng; hành xắt khúc. Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho hành gừng phi thơm; cho 2 loại nấm, dưa chuột, thịt gà, rượu vào xào cho đến khi thịt gà đổi màu; cho bột nêm, xào chín là được. Công dụng: tư âm, nhuận phế, đẹp dung nhan, giảm béo hạ mỡ máu.

Mộc nhĩ  trắng xào thịt gà: mộc nhĩ trắng 30g, thịt gà ức 250g, mộc nhĩ đen 20g, dưa leo (dưa chuột) 50g, rượu chát (rượu nho) 10g, muối 5g, bột nêm 3g, gừng 5g, hành 10g, dầu ăn 35g. Mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen ngâm nước nóng 2 giờ, bỏ cuống, rửa sạch, xé thành hình cánh hoa; gà rửa sạch xắt miếng vuông 3cm, dưa leo xắt miếng vuông; gừng xắt mỏng; hành xắt khúc. Để chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho gừng, hành vào phi thơm, tiếp mộc nhĩ trắng, hắc mộc nhĩ, dưa leo vào xào đổi màu; bột nêm xào chín. Công dụng: giảm béo, hạ mỡ máu.


BS. Phó Đức Thuần
Ý kiến của bạn