Có nhiều yếu tố tác động tốt đến khả năng thụ thai, trong đó ăn uống cũng khá quan trọng. Để chữa chứng hiếm muộn, ngoài việc tuân thủ các liệu trình chữa trị, chị em nên tích cực ăn những món tăng khả năng thụ thai.
Vịt tần hạt sen, nấm đông cô
Nguyên liệu và chuẩn bị: 1 con vịt khoảng 1,6kg, hạt sen 100g, nấm đông cô 10g, gừng tươi 30g, hành khô 50g, rượu trắng để làm rượu gừng, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn. Hạt sen luộc chín thông tim để sẵn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch. Củ hành khô bóc vỏ, cắt đôi. Vịt sơ chế sạch, mổ bỏ nội tạng, chặt miếng, xát muối tiêu rượu gừng để ngấm, bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi chiên sơ qua. Sau khi chuẩn bị, xếp thịt vịt vào liễn cùng với hạt sen nấm đông cô củ hành gừng đập dập nước có pha nước mắm bột ngọt. Đậy kín rồi đem chưng cách thủy hoặc hấp tới khi vịt chín mềm. Ăn nóng lúc đói bụng. Món vịt tần hạt sen là món ăn rất tốt cho người phụ nữ hiếm muộn do can huyết hư, suy nhược cơ thể.
Chân dê hầm lá ngải cứu
Nguyên liệu: Chân dê 4 cái, cà rốt 100g, gừng nướng 20g, lá ngải cứu tươi 40g, gia vị mắm muối. Chân dê làm sạch chặt khúc, cà rốt, gừng nướng, lá ngải tươi rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm nhừ. Thêm gia vị mắm muối vừa ăn là được. Món ăn này rất tốt cho phụ nữ vô sinh hiếm muộn do tỳ thận khí hư, huyết hàn. Nó cũng có tác dụng ôn bổ tỳ thận, dưỡng huyết vì giàu vitamin A, E, C và B12.
Cháo hàu: thịt hàu 100g, đậu xanh 100g, gạo ngon 100g, bột gia vị, hành vừa đủ. Tất cả nấu cháo ăn. Món này rất tốt cho chị em hiếm muộn, người gầy, kinh nguyệt đến trước kỳ do huyết hư động hỏa.
Cháo lòng lợn: tim, gan, tràng lợn 150g, gạo 200g, đậu xanh 50g, bột gia vị, hành, tiêu, vừa đủ nấu cháo ăn.
Ngoài ra, chị em nên tăng cường ăn thực phẩm như dạ con, gan, tim, cật động vật như: heo, bò, cừu, dê, gà... ngũ cốc, đậu mè còn nguyên vỏ lụa, cà rốt, giá đậu các loại và rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ đậm, vàng đậm... Uống nước nhân trần, ích mẫu đều rất tốt.