Món ăn thuốc từ tôm đồng

Y học cổ truyền
Tôm đồng còn gọi là tôm càng, tôm nước ngọt, tên khoa học là Macrobrachium nipponense De Haan, là loài giáp có vỏ cứng nhẵn. Tôm đồng có nhiều ở miền Bắc nước ta, sống ở ao hồ, đầm lạch vùng đồng bằng, trung du và miền núi, ăn tạp.

Tôm đồng còn gọi là tôm càng, tôm nước ngọt, tên khoa học là Macrobrachium nipponense De Haan, là loài giáp có vỏ cứng nhẵn. Tôm đồng có nhiều ở miền Bắc nước ta, sống ở ao hồ, đầm lạch vùng đồng bằng, trung du và miền núi, ăn tạp. Tôm đồng đẻ trứng vào nước, trứng thụ tinh thành phôi rồi nở ra ấu trùng, trải qua nhiều giai đoạn biến đổi mới thành con tôm con và lột xác nhiều lần để thành tôm trưởng thành.

Tôm đồng được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột làm thuốc. Thịt tôm đồng tươi chứa protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin và acid béo omega-3. Vỏ tôm đồng có các polysaccharide. Tôm đồng vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, lợi sữa, giải độc, chống nôn.

Mời các bạn theo dõi qua bài viết của BS. Nguyễn Văn Trường trên báo SKĐS số 120 Thứ ba ngày 28/7/2009.


Ý kiến của bạn