DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc từ ếch chữa suy nhược
TS. Nguyễn Đức Quang - 14:59 12/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ếch đồng còn được người dân gọi là “gà đồng” vì thịt ếch đồng trắng như thịt gà, dai, thơm ngọt và mát. Ếch xào sả ớt, ếch chiên bơ, ếch nấu cà ri, ếch nướng muối ớt… hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thịt ếch cũng được biết đến từ lâu với nhiều tác dụng chữa bệnh, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng.

Ếch đồng chứa các protein, lipid, carbohydrate, creatine, triphosphoric, acid phosphatidic, các sinh tố A, B1, B2, C, B12, P và các chất khoáng Ca, P, Fe, K, Na, Cu, Mg... Theo Đông y, ếch đồng vị ngọt, tính mát; vào bàng quang và vị.

Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng bổ hư thanh nhiệt. Dùng thích hợp cho người bị cổ trướng phù nề, kiết lỵ, nấc cục, mụn nhọt... Có thể ăn mỗi ngày dưới dạng hầm, chiên. Sau đây là một số món ăn thuốc trị bệnh có ếch đồng:

Ếch hầm đường: ếch 1 con làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị đường trắng hầm nhừ. Ngày ăn 1 lần. Dùng 1 đợt có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ếch hầm bách bộ rượu trắng đường đỏ: ếch 1 con, bách bộ 30g, đường đỏ 50g, rượu trắng 50ml, thêm gia vị hầm chín. Ngày ăn 1 lần. Tốt cho bệnh nhân lao phổi, lao xương.

Ếch hầm bách bộ rượu trắng đường đỏ tốt cho người bệnh lao phổi, lao xương.

Ếch hầm đẳng sâm, bạch truật: ếch 2 con, đẳng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu súp. Dùng rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đặc biệt sau khi bị bệnh dài ngày.

Ếch ướp sả xào lăn: ếch khoảng 1kg, sả 2 - 3 củ. Ếch làm sạch, chặt làm 3 để khô nước, ướp thịt ếch với sả đã băm nhỏ, trộn thêm bột cà ri, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị thích hợp để khoảng 15 - 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu (ngò), cà, ớt, gừng, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và các gia vị thích hợp. Đun chảo nóng, cho dầu rán sôi, cho ếch vào xào nhanh tay to lửa cho chín, cho mùi tàu, cà, ớt, gừng, tỏi gia vị và nước cốt, đun chín nhừ nước sánh là được. Thích hợp cho người bị phù nề, suy nhược cơ thể, sốt.

Ếch hầm đậu nành: ếch 1 con, đậu nành 100g. Ếch làm sạch bỏ ruột, cùng đem hầm chín, cho muối gia vị thích hợp. Dùng cho người tỳ thận hư, bế kinh.

Ếch hầm đan sâm: ếch 1 con, đan sâm 15g. Ếch làm sạch, đặt đan sâm trong bụng ếch buộc lại, thêm ít nước cho hầm cách thủy chín nhừ, thêm gia vị ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho người xơ gan cổ trướng có ứ huyết xuất huyết.

Lưu ý: Các món ếch nấu măng, ếch chiên bơ, ếch sốt chua ngọt với các gia vị có thể dùng cho người bị suy nhược, phù nề nhưng người có bệnh huyết áp, tim mạch, viêm thận thì phải hạn chế muối và các loại tiêu ớt.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không nên ăn thịt ếch. Không ăn quá nhiều gây thấp nhiệt, người có trạng thái tỳ vị hư hàn nên hạn chế.

TS. Nguyễn Đức Quang

Tin chân bài
Thịt ếch làm thuốc
Ếch thuộc họ ếch nhái, còn có tên là điền oa, điền kê hay trường cổ, thanh kê. Ếch dùng làm thuốc thường bắt vào mùa đông. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.
Thịt ếch, nhái có gây bệnh sán nhái?
Hiện nay, nhiều món ăn được chế biến từ ếch, nhái, rắn... Nếu ếch được chế biến không cẩn thận, thịt chưa được nấu chín kỹ thì khi ăn, ấu trùng sán nhái ký sinh ở thịt ếch xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
Ếch làm thuốc phòng chữa nhiều bệnh
Ếch còn có tên là điền kê, thanh kê... vị ngọt, tính hàn, vào kinh tỳ vị, bàng quang, không độc. Có công dụng bồi bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hư phiền, trẻ em lở ngứa, trị phù thũng (lợi thủy) an thai.
Món ăn thuốc cho người béo phì
SKĐS - Y học cổ truyền cho rằng bệnh béo phì phần nhiều là do đàm nhiều thấp và khí hư gây nên, nguyên nhân có liên quan đến bẩm tố tiên thiên, lạm dụng món cao lương mỹ vị, đồ ăn béo ngọt, ít vận động.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm