Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cua biển là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá giúp phòng chống nhiều bệnh... Lượng acid béo omega-3 rất dồi dào trong của biển có thể giúp cải thiện trí nhớ, làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư, cải thiện chứng trầm cảm, lo âu.
Không chỉ giàu acid béo omega-3, cua biển còn giàu chất khoáng và nguyên tố vi lượng, là những chất có vai trò đặc biệt quan trong để duy trì hoạt tính xúc tác của các enzym, hoạt hóa hệ nội tiết, hệ thần kinh trung ương và là thành phần của vitamin. Theo các nhà khoa học ở Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thịt cua có nhiều kẽm, đồng, selen hơn hẳn thịt gà. Sau đây là một số món ăn thuốc từ cua biển có tác dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh.
Canh thịt cua rong biển, thục địa rất tốt cho người béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường.
Giảm béo phì, mỡ máu cao, hỗ trợ trị tăng huyết áp, đái tháo đường
Thịt cua biển nấu măng tây: Dùng măng tây ít lạnh (theo Đông y) và ít độc vì hàm lượng axit cyanhidric (HCN) thấp hơn nên an toàn hơn. Nấu thịt cua với măng là phối ngũ cộng hưởng cho hiệu quả cao hơn.
Thịt cua biển nấu với rong biển, sinh địa (hoặc thục địa): Có thể thêm mạch môn, táo tàu. Nấu với ít nước (vì nước ở cua sẽ ra thêm). Uống nước hoặc ăn cả cái và thịt cua.
Thịt cua biển nấu với sâm bố chính, hoài sơn (khoai mài): món này dùng tốt cho người kém ăn, hấp thụ kém, ho do nhiệt.
Thịt cua biển nhồi: Thịt cua biển, thịt lợn nạc băm, miến, nấm đông cô, bột sắn dây. Tất cả xay nhuyễn, nhồi vào mai cua, đem hấp, đút lò hoặc nướng chín. Ăn riêng hoặc kèm các loại rau sống như hoa so đũa, bông điên điển, rau càng cua, rau đắng, rau thiên lý...
Bổ thận tráng dương, chữa yếu sinh lý, bồi bổ cơ thể
Cua rang me: me chín 100g, cua 10 con, bột năng (bột đao) 20g, gia vị, tiêu hạt, tỏi, rau thơm đủ dùng. Cua làm sạch, để ráo nước ướp gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 30 phút rồi cho lên rán chín. Me cho nước vào bỏ hạt gạn lấy khoảng nửa bát ăn cơm nước, pha cùng với bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt, sau đó đổ hỗn hợp nước trên vào cua đã rang chín, đun nóng lên là dùng được. Ăn nóng.
Thịt cua nướng: thịt cua 200g, thịt lợn nạc 100g, trứng gà (vịt) 2 quả, mỡ lợn, hành, bột gia vị đủ dùng. Xay nhuyễn thịt cua cùng với thịt nạc sau đó trộn với trứng, hành, bột gia vị rồi đem nướng khoảng 20 phút là chín. Ăn nóng.
Súp cua ngô non: thịt cua 100g, ngô non tươi 50g, xương lợn 300g, hành tây, bột gia vị, bột năng, nước đủ dùng. Cho xương lợn vào nồi, đổ nước đun sôi, hớt bọt, ninh khoảng 1 giờ làm nước dùng. Bột năng hòa với ít nước cho vào nồi nước xương đun đến khi sền sệt, cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào nấu tiếp, ngô chín, nêm gia vị vào là dùng được. Ăn nóng.
Cua xào miến dong: miến 100g, thịt cua 100g, tôm tươi 100g, hạt tiêu, bột gia vị, hành, tỏi đủ dùng. Miến ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Tôm hấp hoặc rang chín, bóc vỏ. Cho chảo lên bếp, chảo nóng đổ dầu, phi thơm tỏi rồi cho cả tôm, cua vào xào chín tới, nhắc xuống để riêng. Miến xào chín, đổ các thứ trên vào trộn đều, ăn khi còn nóng.
Miến xào cua biển bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, rất tốt cho người bị liệt dương.
Hỗ trợ điều trị ung thư vú và ung thư xương
Mai cua uống với rượu: Mai cua sống, tươi 10 cái, dùng nồi đất sao cháy đen, nghiền thành một mịn. Mỗi lần uống 6g với rượu để lâu năm. Ngày 3 lần, uống liên tục.
Canh thịt cua băm viên: Cua 500g, củ mã thầy 50g, trứng gà 2 quả, thịt nạc 5g, dầu ăn 5ml, bột năng, rượu vang, bột tiêu, bột gia vị, nước vừa đủ; hành, gừng thái vụn lượng tùy ý. Cua hấp chín lấy thịt và gạch cua. Để vỏ cua vào nồi, thêm nước nấu khoảng 30 phút chắt lấy nước để riêng. Thịt cua, gạch cua, thịt nạc, củ mã thầy bỏ vỏ băm vụn, bột năng, mì chính, rượu vang, gia vị trộn đều, đánh trứng vào, quấy nhuyễn làm nhân bánh. Đổ dầu ăn vào nồi đun nóng, rán vàng nhân rồi trút ra. Cho rượu, bột gia vị vào nước vỏ cua, nấu sôi, cho thịt viên đã rán vào, sôi lại là được, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Canh cua biển nấm hương: Thịt cua 200g, nấm hương 20g ngâm nở rửa sạch, dầu thực vật 10ml, hạt tiêu, rượu, bột gia vị, bột năng lượng vừa đủ. Bắc nồi lên bếp, dùng lửa to đun nóng nồi, đổ dầu thực vật, để bốc khói cho gạch và thịt cua vào xào qua, thêm rượu trắng, nấm hương, bột gia vị, đun sôi, cho bột năng hòa với ít nước vào, đun nhỏ lửa 10 phút, thêm dầu vừng, hạt tiêu, ăn nóng.
Ung thư xương: Nnhững thực phẩm có tác dụng giảm viêm và đau nhức, rất tốt cho người bệnh ung thư xương là cua, măng tây, nấm hương, mộc nhĩ... Cách chế biến tương tự như đã nói ở các phần trên.