DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc từ cá tra
BS. Tiểu Lan - 10:43 18/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cá tra là cá nước ngọt, thân dẹp, da nhẵn trơn, không vẩy, vây ngực có ngạnh cứng dạng răng cưa. Cá tra giàu protein, ít lipid và carbohydrat, nhiều muối vô cơ, Ca, P, Fe, sinh tố B, PP...

Vị ngọt, bình; vào phế, vị, cá tra có tác dụng hòa trung khai vị, bổ hư nhược, nhuận da cơ khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp hư lao, suy nhược, ăn kém chậm tiêu, sản phụ ít sữa, trẻ em thiểu dưỡng gầy còm. Liều dùng: 200 - 500g. Cách chế biến đa dạng như: nấu luộc, kho, hầm, chiên rán.

Sau đây là một số món ăn thuốc có cá tra.

Canh đậu phụ cá tra: cá tra 500 - 1.000g (loại bỏ vây ruột) thái lát to, đậu phụ 2 - 3 bìa (khoảng 200g) thái lát, cho thêm mắm, tương, tiêu ớt, gia vị, nấu lượng thích hợp nấu chín nhừ, thêm nước chanh hoặc nước me tương ớt. Món này rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

 

Canh chua cá tra rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

 

Canh chua cá tra: cá tra 500 - 1.000g (loại bỏ vây ruột) thái lát to, thêm khế chua hoặc me, ớt, hành, gia vị nấu canh chua, độ chua tùy ý. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá tra kho mặn: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) 500 - 1.000g, nước dừa tươi 0,5 lít, tỏi 50g, ớt sừng 5 trái, hành 50g, nước mắm 3 thìa, gia vị. Cá cắt thành 4 - 5 khúc, để ráo nước, cho vào chảo chiên hai mặt hơi vàng, để ráo dầu, ướp nước mắm và tỏi ớt băm nhỏ. Cho vào nồi đất, tiếp tục cho nước, đun sôi 15 phút, tiếp cho thêm nước dừa, đun đến vừa cạn, rắc hành lá, ớt cắt khoanh lên là được. Cách làm cho cảm giác không ngán mỡ. Ăn với cơm nóng trong ngày mưa, rất ngon. Dùng cho các trường hợp ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá tra hầm đu đủ: cá tra (bỏ vây, bỏ ruột) thái lát; đu đủ xanh 200g gọt lớp vỏ xanh ngoài và lớp hột, thái lát to. Thêm gia vị, nước lượng thích hợp, đun nhỏ lửa hầm nhừ, dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Lưu ý: Phải dùng cá tươi, không dùng cá ôi thiu. Không dùng gừng làm gia vị, sẽ tạo ra mùi vị khó chịu, khó ăn.

BS. Tiểu Lan

Tin liên quan
Khổ qua nấu cá trắm – món ăn thanh nhiệt, kích thích vị giác
SKĐS - Khổ qua nấu cá trắm là món ăn giúp thanh nhiệt, tăng cảm giác thèm ăn.
Có nên nuốt mật cá trắm chữa bệnh?
SKĐS - Nhiều người vẫn truyền tai nhau: nuốt mật cá trắm có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá trắm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu nuốt mật cá trắm từ 3 kg trở lên chắc chắn sẽ gây ngộ độc, có thể tử vong sau 2 ngày.
Cá chép có lợi như thế nào với phụ nữ mang thai?
SKĐS - Cá chép giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã chứng minh trong cá có nhiều vitamin D tạo điều kiện cho việc hấp thu canxi của cơ thể, ngoài ra trong cá còn có nhiều kẽm...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm