DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc từ bí đỏ
Lương y: Minh Phúc - 06:26 16/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bí đỏ có còn gọi bí rợ, bí ngô. Toàn bộ cây bí đỏ có thể vừa làm rau vừa làm thuốc chữa được nhiều chứng bệnh hiệu quả...

Bí đỏ có còn gọi bí rợ, bí ngô. Toàn bộ cây bí đỏ có thể vừa làm rau vừa làm thuốc chữa được nhiều chứng bệnh hiệu quả, đặc biệt trái bí là vị thuốc chữa chứng đau đầu chóng mặt do can hỏa vượng, ngọn bông bí có vị ngọt mát liễm khí, ăn rất tốt cho người nóng ra nhiều mồ hôi, hạt bí là vị thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến, tiểu buốt gắt.

Món ăn thuốc từ bí đỏ

Theo YHCT, bí đỏ có vị ngọt, tính hơi ôn. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, sinh tân dịch, thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu. Hoa bí, ngọn bí, lá bí tác dụng thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ, tiêu đàm, liễm mồ hôi, sử dụng tốt với chứng ho đàm, táo bón, viêm mật, kiết lỵ, khó ngủ, tiểu đường, tim mạch, huyết áp. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc chữa bệnh từ bí đỏ:

Chữa đau đầu chóng mặt mạn tính: bí đỏ hầm đậu phụng hoặc hầm xương thịt gà, vịt đều tốt.

Chữa đái tháo đường: bí đỏ 200g, đậu xanh 100g, xương heo 100g, hầm ăn cho thêm gia vị vừa đủ.

Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu: bí đỏ 100g, đậu phụng 40g, hầm ăn tuần vài lần.

Chữa đau đầu chóng mặt nhức do can phong: bí đỏ 100g,  đuôi lợn 100g, lạc 40g,  hầm nhừ ăn.

Chữa viêm gan: bí đỏ 200g, gan heo 100g nấu cháo.

Chữa giun sán: mỗi lần dùng 30-50g hạt bí rang bóc vỏ ngoài ăn lúc bụng đói, sau uống thuốc xổ, ăn vài lần thấy hiệu nghiệm.

Chữa tiểu đường: quả bí xanh 50-100g hầm với thịt vịt 50g và gia vị vừa đủ ăn trong nhiều ngày.

Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến: ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô bằng cách rang bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục nhiều ngày.

Chữa trẻ em giun kim: hạt bí 30-50g  rang vàng ăn lúc bụng đói. Nên nhớ rang ở nhiệt độ nhỏ và lâu sẽ giữ được hàm lượng dầu hữu ích có trong hạt.

Trị tiểu không tự chủ, đau mỏi khớp do âm hư thấp nhiệt: thục địa 20g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g, sơn thù 12g, phục linh 14g, trạch tả 12g, hạt bí 12g, hoàng bá 10g. Sắc uống hoặc làm hoàn uống ngày 12-14g chia 2-3 lần.

Lương y: Minh Phúc

Tin liên quan
3 loại dưỡng chất quý giá từ bí đỏ
SKĐS - Mỗi loại rau củ đều có hàm lượng riêng về các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số chất dinh dưỡng quan trọng với hàm lượng rất cao có trong quả bí đỏ khiến cho loại quả này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt với những người đang đặt mục tiêu giảm cân.
Những sai lầm cần tránh khi ăn bí đỏ
Bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
Ngừa khô da bằng các loại rau quả và hạt bí đỏ
SKĐS - Các loại rau xanh, trái thơm (dứa), chuối và hạt bí đỏ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp hình thành collagen để tái tạo da và mạch máu mới cho làn da khoẻ đẹp, chống lão hoá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm