Đái tháo đường Đông y xếp vào chứng tiêu khát, là bệnh do ngũ tạng tổn thương, nguyên nhân có thể do: tiên thiên bất túc, ẩm thực bất tiết, tích nhiệt thương tân: ăn uống nhiều đồ cay, uống nhiều rượu, các thức ăn kích thích, ăn quá nhiều đồ ngọt béo làm tổn thương tỳ vị; tình chí thất điều, uất hỏa thương tân; phòng lao quá độ dẫn đến thận tinh hư tổn; hư hỏa nội sinh, âm hư hỏa vượng dẫn đến phế táo vị nhiệt thận hư mà thành tiêu khát.
Vị trí bị bệnh chủ yếu liên quan đến tạng: phế, tỳ, vị, can, thận, trong đó thận là trung tâm. Tính chất của bệnh: bản hư tiêu thực, hư thực thác tạp. Bản hư chủ yếu là 3 tạng âm hư, đó là phế, tỳ, thận, trong đó thận âm hư là chính. Tiêu thực chủ yếu là táo nhiệt dương cang, thường kèm theo huyết ứ đàm trọc. Xu thế bệnh tiêu khát từ thượng tiêu xuống trung tiêu và cuối cùng là hạ tiêu (thượng tiêu thuộc tâm phế, trung tiêu thuộc tì vị, hạ tiêu thuộc thận). Cơ chế cơ bản của bệnh tiêu khát là âm hư táo nhiệt, khí âm lưỡng hư, nên phép trị cơ bản là thanh nhiệt sinh tân, ích khí dưỡng âm... Đông y có nhiều phương pháp chữa trị hiệu quả, trong đó có món ăn - thuốc. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn - vị thuốc đơn giản dễ kiếm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
Để biết thêm về món ăn - thuốc trị bệnh đái tháo đường xin mời các bạn tìm đọc bài viết của BSCKII. Trần Lập Công (Viện YHCT Quân đội) trên Báo SK&ĐS số Thứ ba ra ngày 4/8/2009.