Món ăn thuốc trị bế kinh

25-09-2015 8:00 AM | Giới tính

SKĐS - Đông y cho rằng nguyên nhân khiến bạn bị bế kinh là khí huyết hư nhược, gan thận yếu, máu ứ, đờm nhiều không tiêu được.

Đông y cho rằng nguyên nhân khiến bạn bị bế kinh là khí huyết hư nhược, gan thận yếu, máu ứ, đờm nhiều không tiêu được. Bế kinh khiến bạn khó chịu và nhất là với những người có gia đình rồi thì việc kế hoạch hóa gia đình gặp nhiều khó khăn. Liệu pháp ăn uống dưới đây là kiến thức để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Món ăn thuốc trị bế kinh

Cháo ý dĩ sơn tra.

Cháo ý dĩ, sơn tra: ý dĩ 30g, sơn tra 15g, đậu cô ve 15g, đường đỏ, nước đủ dùng. Rửa các vị thuốc trên cho sạch, cho vào nồi, đổ nước hầm kỹ thành cháo, sau đó nêm đường đỏ vào là dùng được. Ăn cháo này khi nóng, ăn vào buổi sáng sớm, ăn liên tục trong vòng 1 tuần. Món ăn có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ tiêu tụ, hóa đờm lợi thấp, hoạt huyết thông kinh. Phụ nữ bị tắc kinh dùng rất hợp lý.

Kê huyết đằng, trứng gà: kê huyết đằng 60g, trứng gà 2 quả, đường trắng và nước đủ dùng. Kê huyết đằng rửa sạch, giã nhỏ, đổ nước, đun sôi trong vòng 20 phút, bỏ bã chắt lấy nước. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ cho vào nồi nước thuốc đó đun nhỏ lửa thêm 15 phút nữa rồi nêm đường vào là dùng được. Khi ăn cả nước và cái, ăn liên tục trong 5 ngày. Món ăn có vị ngọt đắng, có tác dụng bổ huyết, điều kinh. Chữa chứng tắc kinh do khí huyết hư nhược gây nên.

Ếch hầm đậu tương: ếch 1 con, đậu tương 100g, nước, bột canh, gừng tươi đủ dùng. Ếch làm sạch, bỏ nội tạng, chặt miếng. Đậu tương rửa sạch, ngâm nước trong vòng 3 tiếng. Cho một lượng nước đủ dùng vào nồi, thả ếch, đậu tương, gừng vào đun tới khi đậu tương và thịt ếch chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được. Ăn mỗi ngày một thang, ăn liên tục trong vòng 5 ngày. Món ăn có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, bổ dưỡng thận, gan, điều kinh. Những người bị tắc kinh do gan thận kém gây nên, dùng rất thích hợp.

BS. Nguyễn Nghiêm Huệ

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH