DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc tốt cho bà mẹ sau sinh
ThS. Phạm Đức Dương - 07:01 20/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi sinh, sức khỏe người mẹ thường giảm sút, đau nhức, nếu phải sinh mổ do mất máu nhiều nên cơ thể mệt mỏi, kém ăn, ít sữa hoặc mất sữa, đôi khi dẫn đến sản hậu.

Để khắc phục tình trạng này, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, trong y học cổ truyền, nhiều cây thuốc, vị thuốc có tác dụng tốt phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh. Xin giới thiệu một số phương thuốc thông dụng, dễ làm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Thuốc phục hồi sức khỏe cho mẹ

Bài 1: Gà ác 1 con, làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đương quy 20g đã thái nhỏ, hầm mềm, thêm gia vị ăn cả cái lẫn nước.

Bài 2: Cá diếc 1 con, hoàng kỳ, khởi tử, mỗi vị 20g, thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn - vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước. Thuốc có tác dụng dưỡng da làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

Món ăn thuốc tốt cho bà mẹ sau sinhHoàng kỳ hầm cá diếc tốt cho phụ nữ sau sinh.

Bài 3: Đan sâm 8g, huyền sâm, địa hoàng, mỗi vị 12g, thiên môn, mạch môn, mỗi vị 10g, phục sinh, viễn chí, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g, ngũ vị tử, cát cánh, mỗi vị 6g, chu sa 0,6g. Tất cả sắc trừ chu sa, rồi uống ngày một thang.

Thuốc làm tăng lượng sữa cho con bú

Bài 1: Lõi thông thảo 20g bào mỏng thành sợi, chân giò lợn 1 cái hoặc móng giò lợn 2 cái, gạo nếp 50g. Chân giò hoặc móng đem chặt nhỏ, nấu trước cho mềm rồi cho thông thảo và gạo nếp vào hầm nhừ, thêm gia vị, ăn trong ngày. Dùng 3-5 ngày.

Bài 2: Lá sung có tật 100g, chân giò lợn 1 cái, quả đu đủ non 50g, gạo nếp 60g. Tất cả thái nhỏ, nấu với gạo thành cháo cho nhừ, chia ăn trong ngày. Dùng 2-3 ngày.

Thuốc tăng sức đề kháng, phòng ngừa sản hậu

Bài 1: Nghệ vàng 300g, giã nát trộn với 3-4 lít nước, ngâm trong vài giờ, thỉnh thoảng khuấy đều, rồi gạn. Lấy 1kg gạo nếp đã vo kỹ ngâm vào nước nghệ trong 5-7 ngày đêm (ngày phơi đêm ngâm). Vớt gạo ra, hong khô, rang giòn, tán bột, rây mịn. Ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

Bài 2: Thanh ngâm 100g, sâm đại hành 100g, nghệ vàng 200g. Thanh ngâm thái nhỏ, sắc lấy nước đặc, sâm và nghệ sấy riêng từng thứ, tán một, rây mịn. Ngày uống 20g bột sâm và 20g bột nghệ với nước sắc thanh ngâm.

Bài 3: Mần tưới, mạch môn, mỗi vị 20g, ngải cứu 10g, nhân trần 6g, rẻ quạt 4g, vỏ bưởi đào 4g. Sắc uống.

Bài 4: Rễ bướm bạc, lá chuối, mỗi vị 4g, củ gấu, chỉ xác, (sao) mỗi vị 3g, hạt tía tô (sao) 2g, trần bì (bỏ màng trắng) 2g, riềng sống 3 lát. Sắc uống.

Bài 5: Vỏ thân hoặc rễ hồng bì 30g, rễ bồ quân 20g, quả khế chua 20g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, sắc uống trong ngày. Dùng 5-7 ngày.

ThS. Phạm Đức Dương

Tin liên quan
Dược thiện cho phụ nữ sau sinh
SKĐS - Phụ nữ sau sinh đẻ, huyết mạch thường hư, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe yếu nên cần cẩn thận khi ăn uống, dùng thuốc và kiêng cữ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có điều kiện nuôi con tốt.
Giải thoát nỗi lo béo bụng sau sinh
SKĐS - Sau khi mang thai và sinh nở, hầu hết phụ nữ có tình trạng béo bụng và mỡ thừa nhiều ở vùng bụng dưới, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin của phụ nữ sau sinh. Làm cách nào để thoát khỏi béo bụng sau thai kỳ và cảm thấy tự tin khi khoe da vùng bụng của chính bạn như trước khi mang thai? Đây là vấn đề phụ nữ nào sau sinh cũng quan tâm và tìm mọi giải pháp để khắc phục.
7 hiểu lầm thường gặp về trầm cảm sau sinh
SKĐS - Có rất nhiều điều hiểu lầm về trầm cảm sau sinh. Dưới đây là những gì mà những phụ nữ “mới lên chức” cần biết.
Cách chăm sóc mẹ sau sinh
SKĐS - Sau khi con chào đời, cơ thể mẹ bắt đầu khôi phục lại những gì đã thay đổi trong suốt thai kỳ và sinh nở.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm