DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc chữa bệnh từ hạnh nhân
BS. Lê Thi Hương - 20:29 21/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hạnh nhân là hạt của quả mơ chín. Hạt cứng, có nhân nguyên vẹn, chắc, nhiều dầu, màng nhân mỏng, màu nâu vàng, không mùi.

Hạnh nhân là hạt của quả mơ chín. Hạt cứng, có nhân nguyên vẹn, chắc, nhiều dầu, màng nhân mỏng, màu nâu vàng, không mùi. Khi dùng phơi khô hoặc sao vàng, không mốc mọt là tốt. Hạnh nhân tên khác là hạnh nhân đắng (khổ hạnh nhân), sao hạnh nhân, hạnh nhân sương. Khổ hạnh nhân là cho hạnh nhân vào nước sôi trong ít phút lấy ra ngâm nước lạnh, bỏ vỏ phơi khô. Sao hạnh nhân là bỏ khổ hạnh nhân vào nồi, cho lửa nhỏ sao vàng. Hạnh nhân sương là giã dập, bọc trong giấy bản ép cho hết dầu.

Dược liệu tính hơi ôn, vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và đại tràng. Có công dụng giáng khí, giảm ho, bình suyễn, nhuận tràng, thông tiện. Chủ trị ho suyễn, ngực trướng, đờm nhiều, huyết hư, đại tiện táo… Dưới đây là 1 số món ăn bài thuốc thường dùng.

Cháo hạnh nhân: hạnh nhân 30g, bỏ vỏ, sao vàng, nghiền bột nấu chung với gạo thành cháo. Chia ăn trong ngày vào lúc đói bụng. Công dụng trị hen suyễn, chân phù nề, đái són.

Trà hạnh nhân hoa cúc: hạnh nhân 12g, hoa cúc 12g. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, giã dập, hoa cúc rửa sạch. Đun sôi uống thay trà. Dùng cho người bị phong nhiệt gây đau đầu, đau mắt đỏ sưng rát, chứng tăng huyết áp, hoa mắt, chóng mặt.

Nước lê hạnh nhân: hạnh nhân 12g, lê 1 quả, đường phèn vừa đủ. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, giã dập, lê rửa sạch, thái miếng, thêm nước xâm xấp, đun sôi nhỏ lửa 5-10 phút rồi cho đường phèn vào. Ăn lê, uống nước. Công dụng bổ phế, giảm ho, dùng cho người ho nhiều, ho khan, không có đờm, miệng khô.

Cháo hạnh nhân, ý dĩ: hạnh nhân 8g, trần bì 6g, hạt ý dĩ 30g, gạo lứt 100g. Hạnh nhân, trần bì sắc lấy nước, cho ý dĩ và gạo lứt vào nấu cháo ăn. Công dụng bổ tỳ vị, hóa đờm, tiêu thấp, trị chứng chóng mặt, buồn nôn, ăn uống kém, mệt mỏi, ngủ hay mơ, buồn bực trong lòng.

Mật ong hạnh nhân: hạnh nhân 30g, mật ong 100ml, sữa bò tươi 600ml. Hạnh nhân giã dập, bọc trong giấy ép bỏ dầu, đun sôi với 400ml nước, rồi cho mật ong và sữa bò vào. Uống ấm trong ngày. Dùng cho người phế hư, ho khan, hư lao, ho lâu ngày, đại tiện táo kết.

BS. Lê Thi Hương

Tin chân bài
Thảo dược Buchu từ châu phi - Bước đột phá cho bệnh tiểu đêm
SKĐS - Cây Buchu có tên khoa học là Barosma betulina, có xuất xứ từ Nam Phi được dùng làm thuốc gây kích thích, thuốc lợi tiểu và giảm các bệnh tiêu hoá. Trong dược thảo phương Tây, nó có giá trị dùng làm thuốc trị nhiễm trùng hệ tiết niệu và lợi tiểu, đặc biệt được dùng để trị viêm bàng quang và những bệnh nhiễm trùng khác của cơ quan tiểu tiện. Thảo dược này được trồng từ cành vào cuối mùa hè với yêu cầu đất khô và nhiều ánh nắng mặt trời. Bộ phận sử dụng là lá thu hoạch khi cây đang ra hoa và quả vào mùa hè.
Lợi ích sức khỏe khi ăn chuối xanh mỗi ngày
SKĐS - Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:
Tác dụng bất ngờ của lá ổi
SKĐS - Lá ổi được sử dụng trong Y học cổ truyền ở các nước phương Đông. Bởi chúng chứa rất nhiều hợp chất có lợi, trong đó có chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid như quercetin…
Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe?
SKĐS - Uống nước buổi sáng khi mới thức dậy đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn. Thế nhưng, cốc nước cần phải uống đó là nước gì?
Khàn tiếng do viêm thanh quản
SKĐS - Viêm thanh quản là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân, dễ dẫn đến khàn tiếng. Đông y có những bài thuốc - vị thuốc điều trị hiệu quả chứng bệnh này.
Thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên
SKĐS - Mùa hè đến, ngoài việc sử dụng kem chống nắng, bạn cũng có thể thử các loại thực phẩm lành mạnh dưới đây giúp bảo vệ bạn an toàn dưới ánh nắng mặt trời.
Tác dụng chữa bệnh ít biết từ 3 bộ phận nội tạng của gà
SKĐS - Gan, mật hay trứng gà nếu biết cách kết hợp chế biến cùng các loại thực phẩm khác sẽ không chỉ là món ăn ngon mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.
Những suy nghĩ sai lầm về gạo nếp hay mắc phải
SKĐS - Nhiều người cho rằng ăn gạo nếp gây béo hơn ăn gạo tẻ, ăn đồ nếp nóng, dễ mọc mụn…. Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sự khác biệt duy nhất giữa gạo nếp và gạo tẻ là do cảm quan của chúng ta về độ dính và độ dẻo của chúng. Trong thực tế, hai loại gạo này gần như tương đồng về mặt giá trị dinh dưỡng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm