Món ăn thuốc cho trẻ bị đái dầm

28-06-2019 15:13 | Đời sống
google news

SKĐS - Đái dầm là trạng thái ban đêm ngủ, đái không tự chủ, thường gặp ở trẻ nhỏ, người lớn đôi khi cũng mắc.

Y học cổ truyền gọi là di niệu, dạ niệu… Nguyên nhân là do khí hóa của thận và tam tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững chắc, co bóp của bàng quang rối loạn.

Phép chữa là điều bổ chức năng của tạng thận, làm vững chắc khí lực vùng hạ tiêu, điều hòa sự co bóp của bàng quang. Sau đây là một số món ăn dành cho trẻ bị đái dầm.

Trẻ có thể trạng gầy yếu, sắc mặt trắng bệch, sợ lạnh, ít hoạt động, tiểu nhiều và trong:

Cháo tôm: tôm tươi 150g, rau hẹ tươi 100g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ. Tôm nhặt rửa sạch, bỏ vỏ nhúng nước sôi, thái nhỏ ướp bột gia vị xào chín. Rau hẹ rửa sạch thái nhỏ. Vỏ, càng tôm giã nhỏ lọc lấy nước ngọt. Cho gạo vo sạch vào nước tôm nấu cháo, cháo chín cho thịt tôm, rau hẹ vào, sôi lại một lúc là được. Trẻ ăn 1 lần vào buổi sáng lúc đói. Ăn liền 7 - 10 ngày.

Cháo thịt dê: thịt dê 10g, gạo 50g, hạt sen 20g, bột gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái mỏng ướp bột gia vị xào chín tới. Gạo, hạt sen vo sạch nấu cháo, cháo chín cho thịt dê vào đảo đều, sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần vào buổi sáng lúc đói. Ăn liền 7 - 10 ngày.

Lòng gà hấp: ruột gà 2 bộ, ba kích 12g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Ruột gà làm sạch ướp bột gia vị. Ba kích, gạo xay thành bột, cho vào lòng gà trộn đều, hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Trẻ có thể trạng mạnh, sắc mặt hồng nhuận, sợ nóng, ưa hoạt động, nước tiểu vàng đỏ:

Cháo thận lợn: thận lợn 1 quả, kỷ tử 15g, rượu 1 thìa canh, gạo 50g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Thận lợn làm sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín. Gạo vo sạch nấu cháo chín, cho thận lợn, kỷ tử vào đảo đều, sôi lại một lúc là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Cháo củ mài: củ mài 100g, kỷ tử 10g, đường trắng 20g. Củ mài bỏ vỏ rửa sạch cắt miếng cùng với kỷ tử cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, cho đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

Cháo chim sẻ: chim sẻ 3 con, kỷ tử 15g, gạo 50g, quả tơ hồng xanh 150g, bột gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch ướp bột gia vị, hấp chín. Quả tơ hồng rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi kỹ bỏ bã lấy nước, cho gạo vo sạch, kỷ tử, chim sẻ vào nấu cháo. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 5-7 ngày.


Lương y Đình Thuấn
Ý kiến của bạn