Món ăn thuốc cho người viêm phế quản

SKĐS - Ðông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Nguyên nhân do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khi táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút.

Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm, nhiệt làm thương phế, thận, phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Sau đây là một số món ăn thuốc hỗ trợ trị bệnh.

Thời kỳ viêm phế quản cấp

Cháo lá sơn trà: lá sơn trà 15g, gạo 100g, đường phèn vừa đủ. Gói lá sơn trà trong túi vải, cho vào nồi, đổ 200ml nước còn 100ml, bỏ bã, cho gạo đã vo sạch vào, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Ăn hằng ngày, 4-5 ngày là 1 liệu trình.

Cháo quả lê ý dĩ: quả lê 500g, ý dĩ nhân 100g, đường phèn vừa đủ. Nhân ý dĩ rửa sạch ngâm nước vớt ra để ráo; lê bỏ hạt cắt quân cờ. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Ngày 1 bát chia ăn 2 lần.

Cháo bách hợp hạnh nhân: gạo nếp 100g, bách hợp 30g, hạnh nhân ngọt 30g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo ăn.

Cháo phổi bò: phổi bò 150g rửa sạch, gạo nếp 100g vo sạch, nước vừa đủ nấu cháo, thêm lát gừng và gia vị, ăn trong ngày.

Canh đậu phụ hạt sen: hạt sen 30g bỏ tâm rửa sạch, đậu phụ 150g, nước vừa đủ nấu chín ăn.

Gà hầm sa sâm: gà 1 con nhỏ làm sạch bỏ nội tạng, sa sâm 30g cho vào bụng gà, đổ nước vừa đủ ninh nhừ. Ăn gà uống canh trong ngày.

Tỏi chưng mật ong: tỏi 1 củ bỏ vỏ, mật ong vừa đủ đem hấp hoặc chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Ăn mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn. Ăn liên tục vài tháng

Chim sẻ nấu phổi lợn: chim sẻ 2 con, phổi lợn 1 cái. Chim sẻ làm sạch lông, bỏ nội tạng rửa sạch cho cùng phổi lợn với nước đun chín kỹ. Ngày ăn 1 lần.

Trứng gà nấu dấm: trứng gà 3 quả rán bằng dầu vừng, cho 60g giấm đun sôi vào, ăn 2 lần sáng và tối.

Ðông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Nguyên nhân  do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khi táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút.

Ðông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Nguyên nhân  do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khi táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút.

Thời kỳ viêm phế quản mạn tính

Cháo vỏ quýt: vỏ quýt tươi 30g rửa sạch, gạo ngon 50-100g vo sạch. Vỏ quýt cho vào nồi nấu kỹ, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo loãng. Ngày ăn 2 lần.

Cháo hạt đay: hạt đay 10g, gạo 50g vo sạch. Hạt đay loại bỏ tạp chất, sao nhỏ lửa có mùi thơm, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi thật kỹ, lọc bỏ bã rồi cho gạo vào, thêm nước nấu cháo, chia ăn ngày 2 lần.

Cháo hạt mã đề: hạt mã đề 15g, gạo ngon 50g. Hạt mã đề bọc trong túi vải cho vào nồi,  đổ 300ml nước, đun còn 150ml, bỏ túi thuốc, cho gạo vào, thêm nước nấu cháo loãng. Ăn nóng ngày 2 lần.

Cháo tứ nhân: bạch quả nhân, cam hạnh nhân đều 25g; hạch đào nhân, lạc nhân đều 50g; trứng gà 1 quả. Bốn vị đều nghiền nhỏ, mỗi lần dùng lấy 20g thuốc và cho 1 quả trứng gà vào nấu chín, ăn buổi sáng hằng ngày.

Canh bách hợp: bách hợp 100g rửa sạch cho vào nồi cùng với đường trắng 50g, đổ nước vừa đủ đun sôi sau nhỏ lửa khoảng 60 phút. Ăn trong ngày.

Canh phổi lợn lá chanh: phổi lợn 200g rửa sạch, lá chanh 15g. Cả hai cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun nhỏ lửa cho chín, nêm gia vị. Ăn trong ngày.

Nước phật thủ: phật thủ 30g cho vào nồi, đổ nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước, hòa 20ml mật ong, uống thay nước trà.

Nước củ cải ngó sen: củ cải 250g, ngó sen tươi 250g, lê 2 quả rửa sạch thái nhỏ. Tất cả đem xay nhỏ, vắt lấy nước, cho mật ong vào trộn đều, chia uống trong ngày.


Lương y Đình Thuấn
Ý kiến của bạn